Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết trong bối cảnh khan hiếm trầm trọng nguồn cung vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam đã triển khai chiến dịch ngoại giao vắc-xin hết sức khẩn trương, toàn diện, quyết liệt và các nỗ lực này đã đem lại kết quả bước đầu, hướng tới mục tiêu có vắc-xin nhiều nhất, nhanh nhất để tiêm chủng cho nhân dân.

Chuyển 2 triệu liều vắc-xin Moderna cho Việt Nam trong ngày 10-7 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Đến nay, chiến lược vắc-xin Covid-19 và ngoại giao vắc-xin được triển khai rất quyết liệt, bài bản ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và đặc biệt là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo và tham gia trực tiếp rất quyết liệt, không câu nệ hình thức, ngoại giao song phương hay đa phương, điện đàm hay viết thư cho lãnh đạo các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như WHO, các doanh nghiệp sản xuất vắc-xin…

Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan cùng với hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vào cuộc.

Tính tới nay, lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, các đại sứ ta tại các nước đã thực hiện hàng trăm cuộc làm việc, trao đổi, tranh thủ tiếp cận các nguồn vắc-xin Covid-19 từ các quốc gia. Không có cuộc làm việc đối ngoại nào không đề cập đến hợp tác về vắc-xin cũng như tiếp cận nguồn vắc-xin của các đối tác.

Kết quả, cơ chế COVAX đã chuyển cho Việt Nam 2,6 triệu liều và cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo, chuyển ngay cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ cung cấp thông qua cơ chế COVAX ngay trong ngày 10-7 tới. Trung Quốc đã viện trợ 500.000 liều vắc-xin và sẽ xem xét viện trợ thêm trong thời gian tới. Nga đã tặng ta 1.000 liều và đồng ý cung cấp cho Việt Nam tối đa 20 triệu liều vắc-xin Spunik trong năm 2021, đồng thời hợp tác với Công ty VABIOTECH để đóng gói, chuyển giao công nghệ vắc-xin tại Việt Nam từ tháng 7-2021.

Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin, trong đó 1 triệu liều đã chuyển đến Hà Nội ngày 16-6 (sau đó được chuyển ngay vào TP HCM), 400.000 liều đã đến TP HCM ngày 2-7. Nhật cũng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vắc-xin.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vắc-xin Covid-19 trong tổng số 80 triệu liều mà nước này cam kết viện trợ cho cơ chế COVAX… Ngoài ra, Cuba, Anh, Đức, Úc, Ấn Độ và một số nước khác cũng có những cam kết cụ thể với Việt Nam.

Không chỉ ở kênh song phương, chúng ta cũng tham gia tích cực vào "ngoại giao vắc-xin" ở kênh đa phương, kêu gọi cộng đồng quốc tế có những giải pháp đối với bất bình đẳng vắc-xin và khan hiếm vắc-xin. Tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới tối 6-7, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách hiện nay là bảo vệ hạnh phúc nhân dân, sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, hay Hội nghị tương lai châu Á, Hội nghị thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đều nêu bật tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế chung tay sớm giải quyết vấn đề thiếu hụt vắc-xin, bảo đảm phân bổ công bằng vắc-xin cho các nước đang phát triển và kém phát triển. Chúng ta cũng đóng góp 500.000 USD vào quỹ vắc-xin toàn cầu, được thế giới đánh giá cao.

"Chúng ta đã đạt được kết quả quan trọng bước đầu. Khả năng đạt được mục tiêu có được 10 triệu liều vắc-xin trong tháng 7 và tháng 8 tới đây là có thể thực hiện được" -  Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhận định.

D.Ngọc