Ăn cho cả mẹ lẫn con?

Khoảng 15% phụ nữ mang thai ở Anh thừa cân và một nghiên cứu gần đây giúp xóa tan quan niệm sai lầm ăn cho 2 người của các bà bầu.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh cho thấy một chế độ ăn có kiểm soát có thể sẽ giảm được khoảng 3 kg tăng cân khi mang thai. Một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây, rau quả, axit folic và vitamin D… có thể ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp và sinh non.

Chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Hattersley nói: “Về lý thuyết, cần 77.000 calo để một  em bé phát triển nhưng thực tế, một số phụ nữ chỉ cần 20.000 calo cũng có thể sinh được một đứa trẻ khỏe mạnh”.
Không có bằng chứng nào cho thấy sex gây hại đến thai nhi. Ảnh: Health Wise
Làm chuyện ấy có làm tổn thương thai nhi?

Không có bằng chứng nào cho thấy sex gây hại đến thai nhi bởi em bé được nằm an toàn trong dạ con ở tử cung. “Chuyện ấy” thậm chí có thể giúp cho việc sinh em bé được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không nên xâm nhập sâu khi làm “chuyện ấy” đối với những phụ nữ có tiền sử sảy thai hoặc có nhau thai bám thấp.

Tôi có được nhuộm tóc?

Một số nghiên cứu cho thấy ở liều cao của hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra tổn hại cho đứa trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy thuốc nhuộm màu bình thường khá an toàn.

Mặc dù vậy, các bà mẹ nên đợi đến sau tam cá nguyệt thứ 1 (ba tháng đầu) hãy bắt đầu nhuộm. Bởi lúc này nguy cơ gây hại của hóa chất đến em bé sẽ thấp hơn nhiều.

Dùng thuốc chữa bệnh như thế nào?

Ngay cả một số thuốc giảm đau thông thường cũng có thể gây hại đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Các loại thuốc có thể an toàn cho thai nhi gồm: Paracetamol, thuốc kháng sinh, các loại thuốc điều trị nha khoa như thuốc tê tại chỗ và liệu pháp thay thế nicotine.

Dược sĩ Angela Chalmers từ Công ty dược Boots (Anh) cho biết: “Hệ miễn dịch thay đổi có nghĩa là bạn có thể dễ dàng bị ho và cảm lạnh, nếu bắt buộc phải lựa chọn dùng thuốc, hãy dùng các loại thuốc xịt mũi, vì nó an toàn”.

Tôi có ăn được sushi?

Các bà bầu hoàn toàn có thể ăn được sushi miễn sao thức ăn đã qua xử lý nhằm đảm bảo an toàn và không chứa các ký sinh trùng gây hại. Bà bầu tránh ăn sò, ốc, cũng như trai, hàu còn sống. Ngoài ra, theo Alison Edward - giảng viên tại Đại học Birmingham City, thai phụ nên tránh ăn cá mập, cá cờ, cá kiếm. Ngoài ra, chỉ nên ăn từ 2 đến 4 hộp cá ngừ mỗi tuần do hàm lượng thủy ngân trong loại cá này cao dễ gây tổn thương hệ thần kinh trẻ.
 
Nên kiêng phô mai?

Nên tránh các loại pho mát mềm mốc meo vì chúng có thể chứa listeria dễ gây sảy thai, thai chết lưu.

Nhà dinh dưỡng trị liệu Sally Wisbey nói: “Chỉ nên ăn các loại pho mát mềm làm từ sữa tiệt trùng, còn tất cả các loại pho mát cứng thường được xem là an toàn”.
H.Trang (Theo Mirror)