Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Trường hợp của vợ chồng bạn hiện tại được chẩn đoán là "vô sinh thứ phát" tức là không có khả năng thụ thai mặc dù trước kia đã từng có thai, có con bình thường. Việc tìm nguyên nhân cần được thực hiện càng sớm càng tốt khi hai vợ chồng vẫn còn trong độ tuổi sinh sản.

Việc cả hai vợ chồng trước kia đã từng có con bình thường, không có nghĩa là một trong hai người hoặc cả hai hiện tại là bình thường về khả năng sinh sản, có thể đã phát sinh vấn đề bất thường được tích lũy trong thời gian qua (do bệnh lý hoặc do lối sống, môi trường sống) gây ra chứng vô sinh hiện tại.

Nhìn bề ngoài (qua các chỉ số cơ thể) hoặc tình trạng sức khỏe nói chung, hoạt động tình dục tốt... không thể đánh giá khả năng sinh sản mà cần có xét nghiệm chuyên khoa sâu. Cũng không có chuyện "không hợp" mà tự nhiên vô sinh. Tình trạng vô sinh một số trường hợp không rõ nguyên nhân (khoảng 10%) hoặc có nguyên nhân nhưng không thể điều trị.

Vợ chồng bạn cần đến khám sớm tại các khoa vô sinh - hiếm muộn ở các bệnh viện chuyên khoa lớn (như Từ Dũ, Hùng Vương và một số bệnh viện ngoài công lập), các bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng bạn các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Thu Anh ghi