Hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam vừa khỏi bệnh và xuất viện về nước đã gửi bức tâm thư tri ân các y - bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu họ. Bức thư được viết bằng hai thứ tiếng (tiếng Anh và tiếng Trung Quốc), do người con là LiZiChao chấp bút, được người cha ủy thác với nội dung bày tỏ sự cảm ơn, nói lên đáy lòng của hai cha con ông.

Bức thư đã được TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ trên trang cá nhân, như lời tri ân và động viên các đồng nghiệp đang cùng chống dịch bệnh Covid-19.

Bức thư cho biết do visa sắp hết hạn và phải gấp rút về nước nên hai cha con ông chưa thể hồi đáp lại tấm lòng của các y - bác sĩ, trong đó có việc làm một tấm biển lớn để cảm ơn, đặt lưu niệm tại bệnh viện. Không thể quên được ấn tượng sâu sắc và đẹp đẽ mà Bệnh viện Chợ Rẫy để lại. Nhờ có Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam đã giúp đỡ họ khi gặp hoạn nạn (mắc Covid-19). Chính các bác sĩ và điều dưỡng Việt Nam đã điều trị bằng tất cả sức lực và cuối cùng đã chữa khỏi cho họ.

Chuyện bức tâm thư gửi cho Bệnh viện Chợ Rẫy từ bên kia biên giới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến chúc mừng ông LiZing lúc xuất viện

Trong đó, hai cha con bày tỏ sự cảm ơn rất nhiều với những bữa ăn ngon, trái cây trong thời gian nằm viện của gia đình tại Bệnh viện Chợ Rẫy và hứa trong tương lai sẽ trở lại Việt Nam vào một thời điểm thích hợp nhất…

"Chúng tôi khắc ghi tận đáy lòng về chuyên môn điều trị và việc cẩn thận cho thuốc của các bạn dành cho chúng tôi. Đặc biệt, bác sĩ đã cho ba tôi uống thêm 10 ngày thuốc khi xuất viện. Sự tử tế và hành động cẩn thận như vậy khiến chúng tôi thật cảm động", tâm thư viết.

Theo BS Hùng, ông luôn trân trọng những tâm tình của người bệnh. "Trong 30 năm làm việc, không nhớ rõ có bao nhiêu bệnh nhân đã hồi phục, vượt qua lưỡi hái tử thần trở về với gia đình. Niềm hân hoan của họ khi xuất viện là niềm hạnh phúc, một đóa hoa tô điểm cho cuộc sống của nhân viên y tế nói chung và của tôi nói riêng. Bất kể bệnh nhân là ai, người Việt hay người ngoại quốc, hầu hết họ đều muốn cảm tạ nhân viên y tế bằng cách này hay cách khác. Đối với chúng tôi, một lời cảm ơn cũng được coi như là phần thưởng quý giá cho thành quả đã đạt được", BS Hùng tâm sự.

"Hôm nay, trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, biết bao nhân viên y tế đã nhiễm bệnh, thậm chí có người đã ra đi mãi mãi vì sức khỏe của người dân. Tôi muốn đăng lên lá thư cảm tạ của một trong những bệnh nhân nhiễm Covid-19 như là lời tri ân đối với người đã khuất và là nguồn động viên cho tất cả nhân viên y tế chúng ta (không biên giới) tiếp tục cùng nhau vững vàng, tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng và dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng đi qua", BS Hùng chia sẻ.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết khi đón nhận bức thư, ông cùng toàn thể nhân viên bệnh viện vô cùng vui mừng, hạnh phúc. Điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh, đó như là mệnh lệnh từ trái tim người thầy thuốc phải làm. "Chúng tôi không nghĩ đến chuyện được cảm ơn hay gì khác cả", bác sĩ Thức tâm sự.

NGUYỄN THẠNH