Sáng 12-3, trao đổi với báo giới tại Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Lễ hội xuân hồng" diễn ra ở Bộ Y tế, Tiến sĩ - bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, cho biết chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 qua đường truyền máu.

Chuyên gia nói gì trước thông tin Covid-19 lây truyền qua đường máu? - Ảnh 1.

Nhân viên Bộ Y tế tham gia hiến máu sáng 12-3 trong thời điểm đang có dịch Covid-19

"Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, các hiệp hội ngân hàng máu thì chưa tìm thấy ca nào lây truyền qua đường máu. Ngay cả với virus SARS, MERS-Cov… cũng không ghi nhận trường hợp nào. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2003 chỉ ra rằng không có trường hợp nào lây nhiễm virus SARS-CoV do truyền các chế phẩm máu trong đại dịch SARS diễn ra năm 2002 - 2003 ở nhiều quốc gia. Vì thế, các chuyên gia không khuyến cáo phải sàng lọc virus này như sàng lọc HIV, viêm gan B, C, giang mai… Để đảm bảo an toàn cho người nhận máu thì cần sàng lọc tốt người hiến máu, đề nghị khai chi tiết, trung thực về nguy cơ nhiễm" - ông Khánh nói.

Bác sĩ Khánh khẳng định với phương châm "Hiến máu an toàn, đừng ngại Covid", Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương sẽ đảm bảo tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chống dịch với tiêu chí 3A: An toàn cho người hiến máu - An toàn cho bệnh nhân - An toàn cho nhân viên y tế.

Chuyên gia nói gì trước thông tin Covid-19 lây truyền qua đường máu? - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế cho rằng chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 qua đường máu

Trước đó, tại Hàn Quốc có thông tin một người sau khi đi hiến máu tình nguyện có kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó nhiều người đặt câu hỏi liệu có an toàn khi truyền máu?.

Cũng tại Chương trình hiến máu tình nguyện ở Bộ Y tế, bác sĩ Khánh kêu gọi những người khỏe mạnh tham gia hiến máu tình nguyện trong giai đoạn hiện nay. Hiện nay tại Hà Nội do lo ngại dịch Covid-19 khiến nhiều người không dám đi đâu, không đến chỗ đông người. Nhiều điểm hiến máu của Viện ngày 7-3 vừa qua đã phải dừng lại. 

Tại thời điểm này, trong kho dự trữ máu của Viện còn 13.000 đơn vị máu. Trong những ngày vừa qua, mỗi ngày Viện chỉ tiếp nhận được khoảng 80-90 đơn vị máu. Trong khi nhu cầu của các bệnh viện một ngày cần 1.000-1.200 đơn vị máu.

Chuyên gia nói gì trước thông tin Covid-19 lây truyền qua đường máu? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiến máu và kêu gọi nhân viên hiến máu

Cũng trong sáng 12-3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, và hơn 100 nhân viên Bộ Y tế đã hiến máu. Chia sẻ sau khi hiến máu, PGS Sơn cho biết trong thời điểm phòng chống dịch rất cần bảo vệ sức khoẻ bản thân nhưng người dân cũng nên nghĩ đến sức khoẻ cộng đồng để cùng chia sẻ giọt máu hồng cứu người bệnh.


IMG_1598

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện sử dụng máu hợp lý

Ngày 12-3, Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động. Trong thời điểm khan hiếm máu do dịch Covid-19, các cán bộ y tế trên cả nước đã tiên phong chia sẻ, thông tin và trực tiếp hiến máu. Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế đã tích cực chung tay, tổ chức các ngày hiến máu với trên 5.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong truyền máu.

N.Dung