xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyên gia nói về việc mở lại đường bay quốc tế sau thành công khống chế dịch Covid-19

D.Thu

(NLĐO) - Thêm 5 ca mắc mới Covid-19 được công bố sáng 22-7 đã nâng số ca bệnh tại Việt Nam lên 401. Với gần 100 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, chuyên gia dịch tễ bày tỏ quan điểm trước đề xuất mở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ Y tế sáng 22-7 cho biết vừa phát hiện thêm 5 người mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh và được cách ly ngay.

Ca bệnh 397 (BN397) là bệnh nhân nữ, 58 tuổi, ở Phường Trương Mỹ Tây, Quận 12, TP HCM. Ngày 16-7, bệnh nhân từ Mỹ về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN1, được cách ly sau nhập cảnh tại Trung đoàn 125, Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương.

Bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Ngày 17-7, kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 20-7 lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21-7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

Chuyên gia nói về việc mở lại đường bay quốc tế sau thành công khống chế dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam ghi nhận hơn 400 ca mắc Covid-19 trong đó 261 ca là người nhập cảnh- Nguồn: Bộ Y tế

Ngoài ra, 4 ca bệnh khác (BN398, BN399, BN400 và BN401) đều từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung đoàn 814, tỉnh Hoà Bình. Trước đó trên chuyến bay này đã có 12 ca Covid-19 được ghi nhận.

Các bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hoà Bình lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 18-7 nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, mẫu lần 2 được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 21-7 có 4 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Như vậy, Việt Nam đã có 401 người mắc Covid-19, trong số này có 261 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay. Đã 97 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.  365 người đã khỏi bệnh.

Hiện có gần 12.500 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Mở đường bay quốc tế phải quản lý được người nhập cảnh

Nhận định về tính bền vững của kết quả khống chế dịch Covid-19, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng đây là con số đáng tin cậy. Theo ông Phu, Việt Nam đã và đang kích cầu du lịch nội địa bằng các phương tiện như máy bay, tàu hoả, xe khách... và chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19 tại các phòng khám, bệnh viện. Tuy nhiên, ông Phu khuyến cáo người dân không nên chủ quan bởi thời giam qua nhiều nước đã chống dịch rất tốt nhưng sau đó lại xuất hiện làn sóng thứ 2, nên Việt Nam cần tiếp tục đảm bảo chiến lược phòng dịch đã tuân thủ từ đầu.

Bày tỏ quan điểm về đề xuất mở lại một số đường bay quốc tế vào Việt Nam, PGS Trần Đắc Phu cho rằng điều này cần thiết vì để phát triển kinh tế, nhưng với điều kiện phải quản lý được con người, qua việc giám sát, cách ly, phát hiện nhóm người nhập cảnh, không để lây lan ra cộng đồng. Tới đây, Việt Nam tiếp tục đón công dân về nước theo chính sách bảo hộ công dân, ngoài ra, cho phép nhập cảnh đội ngũ lao động lành nghề, kỹ thuật cao, các chuyên gia... để cùng Việt Nam phát triển kinh tế.

Theo ông Phu, trong hơn 13.000 người nhập cảnh vào nước ta suốt 3 tháng qua, đã phát hiện hàng trăm ca bệnh Covid-19 trong các khu cách ly tập trung. Trong số này có ca bệnh không có biểu hiện, triệu chứng hoặc có trường hợp xét nghiệm nhiều lần mới cho kết quả dương tính.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo