Sự kiện có sự tham gia của hơn 70 chuyên gia y tế trong nước và trên thế giới, là những nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý y tế và các đơn vị nghiên cứu, cung ứng dịch vụ y tế.

Chuyên gia y tế Việt Nam đề xuất củng cố hệ thống y tế quốc gia - Ảnh 1.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm TGĐ AstraZeneca Việt Nam điều phối phiên thảo luận

Phát biểu khai mạc qua video, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Việt Nam không ngừng nỗ lực để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, hướng đến mục tiêu công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hệ thống y tế cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức với gánh nặng bệnh tật kép và vấn đề già hóa dân số. Thực trạng này đòi hỏi hệ thống y tế Việt Nam cần tiếp tục được củng cố để bảo đảm sự phát triển bền vững và duy trì khả năng đáp ứng với các khó khăn, thách thức trong tương lai. "Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Viện CL&CSYT và AstraZeneca Việt Nam, phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới và Trường ĐH Kinh tế London, để tiến hành các hoạt động đánh giá và chia sẻ những thông tin giá trị này" - GS Thuấn chia sẻ.

Tại hội nghị, Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe, Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác giữa các nước trong và sau đại dịch Covid-19. Các chuyên gia kỳ vọng PHSSR sẽ cung cấp một nền tảng để vừa làm nổi bật với thế giới những kinh nghiệm hàng đầu của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19, vừa hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam xác định những cơ hội củng cố trong tương lai.

Tin-ảnh: D.Thu