Chuyển tế bào gốc thành tế bào phổi

Tin mới

04/12/2013 20:06

Các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia đã chuyển thành công tế bào gốc người thành tế bào phổi và đường thở - nghiên cứu được họ xem là bước tiến quan trọng nhằm tạo mô phổi và sử dụng tế bào của chính bệnh nhân để cấy ghép.

Chủ nhiệm nghiên cứu nói trên TS Hans - Willem Snoeck nhận định trên tạp chí Nature Biotechnology: “Giới khoa học đã tương đối thành công trong việc chuyển tế bào gốc người thành các dạng tế bào tim, ruột, gan, thần kinh và tế bào bê-ta tuyến tụy, tạo mọi khả năng cho y học tái tạo. Cuối cùng, chúng tôi có thể tạo tế bào phổi và đường thở. Điều này rất quan trọng vì việc ghép phổi đặc biệt có tiên lượng kém. Dù mọi ứng dụng còn phải chờ vài năm nữa nhưng chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ đến việc sử dụng tế bào gốc từ da của chính bệnh nhân để tạo nên mô phổi”.
Ảnh minh họa từ MNN

Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện một loạt yếu tố hóa học có thể chuyển tế bào gốc phôi người hoặc tế bào gốc đa năng nhân tạo (iPS) thành tiền thân của tế bào phổi và đường thở. Tiếp tục những nghiên cứu đó, TS Snoeck và cộng sự phát hiện những yếu tố mới làm biến đổi tế bào gốc phôi người hoặc (iPS) thành tế bào biểu mô - dạng tế bào phủ bề mặt phổi. Những tế bào này cũng thể hiện các dấu chỉ của ít nhất 6 dạng tế bào phổi và đường thở khác nhau, kể cả tế bào biểu mô túi phổi loại 2 vốn có vai trò quan trọng đối với bệnh xơ hóa phổi tự phát.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI