Tối 25-7, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội, cho biết qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện phát hiện 14 ca dương tính SARS-CoV-2 (gồm: 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, 1 người nhà bệnh nhân) tại Khoa Nội 3. Trong đó, đã có 9 mẫu xét nghiệm khẳng định, 5 ca còn lại sẽ sớm trả kết quả.

Video lực lượng chức năng phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính SARS-CoV-2

Tối muộn 25-7, ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, cho biết sau khi ghi nhận các ca nghi nhiễm, chính quyền đã tổ chức phong toả tạm thời Bệnh viện Phổi Hà Nội lúc 17 giờ cùng ngày.

"Bộ Tư lệnh Thủ đô chiều nay (25-7) cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, hiện chúng tôi đang tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp liên quan" - ông Đức nói.

Đại diện phường Thanh Nhàn cũng cho biết, phường đã làm việc với BV Phổi Hà Nội từ chiều 25-7 để có các biện pháp phòng chống dịch cấp bách.

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Tính đến 18 giờ, bệnh viện đã lấy được 323 mẫu, trong đó có 214 bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm sàng lọc, phát hiện 14 ca dương tính tại Khoa Nội 3

Trước đó, trong ngày 25-7, Sở Y tế Hà Nội công bố một bệnh nhân từng khám tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. Đó là L.T.T.L., nữ, 24 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, từng điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6-7 đến 22-7.

Đến ngày 24-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương và ngày 25-7 có kết quả RT-PCR dương tính.

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Bệnh viện đã lập tức phong tỏa toàn bộ khoa Nội 3. Khi nhận được thông báo của CDC Hà Nội 9/14 ca có kết quả khẳng định dương tính, vào 18 giờ, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ngay khi nhận thông tin về ca bệnh trên, Bệnh viện phổi Hà Nội đã cách ly y tế toàn bộ bệnh viện, tiến hành "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, gần 400 mẫu (gồm cả người nhà và cán bộ, nhân viên đang nghỉ cuối tuần tại nhà.

Đến 18 giờ tối 25-7, bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Hữu Thường cho biết hiện chưa xác định được nguồn lây. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang được bệnh viện tiến hành rất khẩn trương. Trong đêm 25-7 và sáng 26-7, khi tiếp tục có kết quả xét nghiệm, bệnh viện sẽ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hai Bà Trưng thực hiện phong tỏa toàn bộ bệnh viện.

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Người dân chuyển đồ thiết yếu đến cho người bên trong khu cách ly

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Hiện chưa xác định được nguồn lây. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang được bệnh viện tiến hành rất khẩn trương

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng kiếm soát khu vực phong toả

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 7.

Những người chuẩn bị vào khu vực được kiểm soát chặt

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 8.

Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 9.

Nhiều người dân đến chuyển đồ vào khu vực bên trong

CLIP: Phong toả Bệnh viện phổi Hà Nội sau khi có chùm ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 10.

Khu vực cách ly được kiểm soát chặt

Ngô Nhung