Ngày 3-8, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin ca bệnh Covid-19 số 566 quê Thái Bình đi trên xe khách về địa phương có qua tỉnh Thanh Hóa, ngành Y tế tỉnh này đã nhanh chóng có thông báo khẩn tìm người đi trên xe khách này.

Có 7 người Thanh Hóa đi trên xe khách có ca bệnh Covid-19 số 566 ở Thái Bình - Ảnh 1.

Chiếc xe khách chở nữ sinh viên nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng về Đắk Lắk đã được ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định để cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 theo quy định

Theo đó, qua rà soát, Trung tâm CDC tỉnh Thanh Hóa xác định có 7 người (đều ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đi cùng xe với bệnh nhân 566 (thuộc diện F1). Trong đó có 6 người ở xã Yên Phú và 1 người ở thị trấn Thống Nhất.

Sau khi xác định có 7 trường hợp, CDC tỉnh Thanh Hóa đã cho lấy mẫu xét nghiệm và những người này đã có kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài ra, có 73 trường hợp là F2 (tiếp xúc với những người F1) đang theo dõi, cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 2-8, CDC tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo khẩn, đề nghị những người có mặt trên xe khách Hùng Đức đi từ tỉnh Quảng Ngãi ra Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 29-7 đến 30-7, thì liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, vì trên chuyến xe này có người nhiễm Covid-19 là ca bệnh 566.

Bệnh nhân 566 là nam giới tên B.V.N. (61 tuổi, ngụ thôn Bùi, xã Hoà Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) lên xe khách Hùng Đức ở đoạn thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam về thẳng đến tỉnh Thái Bình.

Quá trình di chuyển, xe khách có dừng nghỉ để hành khách ăn cơm ở quán cơm Kế Cúc (thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Trong khi đó, có một số hành khách đi trên chuyến xe này là người Thanh Hóa.

Tuấn Minh