Cô gái 23 tuổi bị mưng mủ, hoại tử mũi sau tiêm filler - Ảnh 1.

Cô gái bị biến chứng nặng sau tiêm filler nâng mũi

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm, Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương, cho biết thời gian gần đây, các bác sĩ liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị biến chứng hoại tử mũi, môi căng phồng sau tiêm filler tại các cơ sở không đảm bảo. 

Hiện, BV đang điều trị cho một nữ bệnh nhân 23 tuổi tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội. Ngày thứ 3 sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, khiến bệnh nhân đau nhức, khó chịu và có mguy cơ hoại tử nên đã phải vào viện "cầu cứu" bác sĩ.

Trước bệnh nhân này, BV cũng đã điều trị cho một phụ nữ ở Hà Nam do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân cho biết có tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc.

Theo bác sĩ Kiêm, để phục hồi mũi cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc dãn mạch, chống huyết khối và chống phù nề. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào. Các ca tai biến đến thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, trong khi đó không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

"Tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu. Trên thực tế có những nhân viên spa, nhân viên gội đầu cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng; hoặc có người chỉ được đào tạo qua loa bởi các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này nên nguy cơ biến chứng rất cao"- bác sĩ Kiêm nhận định.

"Các ca tai biến đến chỗ chúng tôi thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ"- TS Kiêm cảnh báo.

D.Thu