Bị đái rắt suốt 5 năm do bỏ quên stent trong niệu đạo - Ảnh 1.

Vô số viên sỏi được lấy ra và stent bị gãy 3 đoạn trong cơ thể bệnh nhân

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp vừa nhận bệnh nhân Đỗ Thị T. (25 tuổi, Hà Nội) với tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái đã 5 năm. Bệnh nhân cho biết đã tán sỏi trước khi vào viện nhưng vẫn có biểu hiện đái rắt, đái buốt… trong thời gian dài. 

Sau khi nhập viện siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phát hiện có 1 stent trong niệu đạo. Đây là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm. Stent trong cơ thể bệnh nhân bị gãy làm 3 đoạn: 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Bác sĩ Trần Đức Dũng, Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết tại đây các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang và lấy các đoạn stent bị gẫy trong cơ thể. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên. 

Để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5-2 lít nước/ngày) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.

D.Thu