Cô gái mang khối u khổng lồ trên lưng

Tin mới

06/03/2013 07:16

(NLĐO)- Từ một vết chàm nằm giữa lưng khi sinh ra, sau 24 năm, khối u đã phát triển chiếm gần như toàn bộ lưng khiến cô gái đi lại rất khó khăn, lúc nào cũng mặc cảm về vẻ ngoài dị dạng của mình.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 6-3 cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cắt thành công khối u cho một thiếu nữ 24 tuổi, quê Vĩnh Phúc.
 
Cô gái với khối u khổng lồ trên lưng - Ảnh do bác sĩ cung cấp

 

Theo cô gái này, từ một vết chàm nằm giữa lưng có từ khi sinh ra, sau 24 năm, khối u đã phát triển chiếm gần như toàn bộ lưng khiến cô đi lại rất khó khăn, lúc nào cũng mặc cảm về vẻ ngoài dị dạng của mình.

 

“Gia đình đã cho tôi đi khám rất nhiều nơi, lúc bé thì bác sĩ bảo chờ lớn, đến lúc lớn, khối u đã tương đối to thì bác sĩ lại bảo phải chung sống với khối u. Hơn 1 năm qua, khối u to lên rất nhanh gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày nên tôi không dám ra ngoài, tiếp xúc với ai vì sợ bị chê cười. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình đưa tôi đến Bệnh viện Việt Đức để tìm cơ hội cắt bỏ khối u này”-cô gái kể.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, các bác sĩ đã mổ nhiều khối u to như thế (chân voi, tay gấu, gáy bờm ngựa...), nhưng đây là một trường hợp khó và phức tạp. Bởi lẽ khối u là một dạng u xơ thần kinh, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó phối hợp với dị dạng mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì thế, nguy cơ chảy máu ồ ạt khi mổ rất có thể xảy ra.
 
Khối u nặng 7 kg đã được cắt bỏ khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp

 

Bệnh nhân sau khi dược phẫu thuật. Ảnh do bác sĩ cung cấp
 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ cũng nhận thấy một khó khăn khác là toàn bộ đốt sống phần ngực và lưng bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, không có cung xương sau, khối u có phần thông trực tiếp với tủy sống. Vì thế, các bác sĩ sẽ không thể phẫu tích quá lớn dẫn đến dò vào tủy sống, gây hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến chức năng vận động, đại tiểu tiện.

 

“Cuối cùng, kíp phẫu thuật quyết định cắt 70-80% khối u, giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân, giảm biến chứng loét, vỡ, chảy máu sau này. Sau này nếu cần thiết có thể tiến hành cắt thu bớt khối u, tạo hình lại cung sau”- bác sĩ Hà chia sẻ.

 

Để giảm tối đa nguy cơ chảy máu cho bệnh nhân, trước khi mổ bác sĩ đã tiến hành nút mạch. “Thông thường 1 ca nút mạch kéo 1-2 tiếng, trong khi với bệnh nhân này phải mất đến 7 tiếng vì tính chất khối u lớn, lan tỏa. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ dùng cả dao siêu âm (loại dao đặt biệt này chỉ dùng trong cắt gan) để cầm máu và hạn chế việc mất máu cho bệnh nhân.”- bác sĩ Hà cho biết. 

 

Sau hơn 6 tiếng phẫu thuật, khối u nặng 7 kg đã được cắt bỏ.

 

Hơn 1 tháng sau khi phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân đã liền sẹo được khoảng 7-80%, sức khỏe dần ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

 

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI