Cô gái ngộ độc thuốc diệt chuột đã cấm lưu hành 20 năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột vẫn rất nguy kịch - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 28-12 cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, co giật sau khi uống 1 ống thuốc diệt chuột không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, phải lọc máu, thở máy, sử dụng các biện pháp giải độc và tiên lượng rất dè dặt.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, 2 tháng qua Trung tâm đã tiếp nhận 3 ca ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong. Điều đáng nói cả 3 bệnh nhân này đều xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm lưu hành ở Việt Nam từ 10-20 năm trước, có hoạt chất là Trifluoroacetate hoặc Trifluoroacetamide. Đây là loại ống nước màu trắng, màu đỏ, hạt gạo màu hồng. Loại thuốc này cực độc và có thể để lại những biến chứng vô cùng nặng nề, gây rối loạn nhịp tim và tử vong rất nhanh.

Cô gái ngộ độc thuốc diệt chuột đã cấm lưu hành 20 năm - Ảnh 2.

Mẫu thuốc diệt chuột gây ngộ độc và tử vong BV Bạch Mai tiếp nhận gần đây

Bác sĩ Nguyên cảnh báo các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. "Chúng tôi mong các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra và cấm lưu hành những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, độc hại như thế này. Người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất nói trên. Đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mình"- bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Kh.Anh