Sáng  24-4, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết BV đang kêu gọi sự hỗ trợ chuyên môn từ các BV bạn, các chuyên gia về nội tiết, chuyên khoa khác để cùng hội chẩn cứu chữa một cô gái trẻ mắc bệnh chưa từng gặp: Không có nước mắt, tuyến vú, nước bọt, kinh nguyệt kèm ngoại hình người đầy lông, hàm hở khoảng 2 cm không ngậm được miệng. Bệnh nhân là chị T.V (22 tuổi, ngụ Khánh Hòa).

Lúc mới sinh, cơ thể chị V. đã dị thường: da đen, cơ thể lông phủ kín, chỉ nhìn thấy mắt, mũi, miệng chứ không thể nhìn rõ toàn bộ khuôn mặt. Lên 5 tuổi, hai hàm răng của V. không thể khép lại khiến lưỡi luôn thè lè, đến nỗi, một bác sĩ nha khoa khi khám lúc nhỏ cũng "giật mình" với hàm hở quá cỡ, lè lưỡi của chị. 

Tuổi thơ sống khép kín với những biệt danh bị trêu chọc là "người khỉ" thì đến tuổi thành thiếu nữ, cuộc sống chị V. càng bi đát hơn với hàng loạt bất thường xảy ra, người dần khô héo như: mất tuyến nước mắt, nước bọt, mất kinh nguyệt, vú, đặc biệt ăn uống khó khăn và lúc nào cũng phải uống nước.

Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, bệnh nhân viết thư cầu cứu thông qua một chương trình phẫu thuật miễn phí. Dù được BV tiếp nhận, sơ khám ban đầu nhưng đang phải đắn đo chưa thể phẫu thuật vì chưa từng gặp trường hợp nào đặc biệt như vậy.

BS Tú Dung cho hay về mặt bệnh lý hàm mặt (hô hai hàm, miệng bị hở khoảng 2 cm do khớp cắn chồng, không ngậm miệng được) thì BV của ông đảm bảo xử lý được, làm hàm khép lại được, cải thiện chức năng ăn uống. Tuy nhiên, đối với các bệnh lý nội tiết bí hiểm (không có tuyến nước bọt, nước mắt, kinh nguyệt, người mọc đầy lông…) nếu không tìm ra nguyên nhân và điều trị thì khả năng bệnh nhân bị suy đa cơ quan, cuộc sống không thể kéo dài. 

"Ca này quá đặc biệt, chúng tôi rất cần sự giúp sức của quý đồng nghiệp, các chuyên gia nội tiết… cùng hội chẩn, tìm ra phương cách cứu chữa cô gái", BS Tú Dung kêu gọi.  

Nguyễn Thạnh