Ngày 27-8, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã ra mắt hệ thống tạo oxy và khí nén y tế di động hỗ trợ điều trị Covid-19.

Thử nghiệm hệ thống cung cấp oxy cho trạm hồi sức cấp cứu dã chiến  ở Đồng Nai và Bình Dương - Ảnh 1.

PGS Vũ Đình Tiến phát biểu tại Lễ ra mắt, công bố hệ thống NOVAO2-Mobile System sáng 27-8

NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption) gồm có hai cột vật liệu hấp phụ sàng phân tử. Hai cột làm việc luân phiên với khí cấp và xả vào các cột thông qua hệ thống van điều khiển tự động.

Hệ thống được tích hợp trong một container 20 feet tiêu chuẩn, cung cấp oxy nồng độ 93±3 %, năng suất 18 Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60 - 70 bệnh nhân thở oxy thường. Hệ thống có tính năng IoT để kết nối, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa. Sản phẩm này có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng của người bệnh Covid-19, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.

Từ nhu cầu của Bộ Y tế và yêu cầu của Bộ GD-ĐT, từ tháng 5-2021, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tập hợp nhiều nhóm chuyên gia để nhanh chóng ứng dụng các kết quả nghiên cứu hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Một trong số đó là hệ thống NOVAO2-Mobile System được thiết kế, chế tạo và vận hành quy mô lớn để tạo oxy và khí nén y tế.

Nhóm nghiên cứu chủ trì bởi PGS-TS Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã thiết kế, tập hợp nguyên vật liệu và tổ chức chế tạo với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong ngành thiết bị, cơ khí để hoàn thành 2 container di động trên trong 3 tuần.

Thử nghiệm hệ thống cung cấp oxy cho trạm hồi sức cấp cứu dã chiến  ở Đồng Nai và Bình Dương - Ảnh 2.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ chế tạo 2 container NOVAO2-Mobile System trị giá 4 tỉ đồng để đưa vào các tỉnh phía Nam phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đánh đánh giá Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động là mô hình rất tiềm năng, có thể đem đến hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Trước mắt 2 container sẽ xem xét thử nghiệm tại Bình Dương và Đồng Nai. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên ngành chức năng để nhân rộng. Hy vọng với sự đóng góp tích cực, đặc biệt những đóng góp liên quan đến khoa học công nghệ như thế này, chúng ta sẽ nhanh chóng hạn chế được những ca tử vong, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19"- Bác sĩ Nguyễn Hữu Tú cho hay.

Trong khi đó, GS-TS Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GD-ĐT, chia sẻ Bộ GD-ĐT ủng hộ và mong muốn Bộ Y tế tạo điều kiện cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát triển Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động với việc nâng cao công suất, tích hợp hệ thống điều khiển thông minh và cùng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Thử nghiệm hệ thống cung cấp oxy cho trạm hồi sức cấp cứu dã chiến  ở Đồng Nai và Bình Dương - Ảnh 3.

Hệ thống cung cấp oxy nồng độ 93±3 %, năng suất 18 Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60 - 70 bệnh nhân thở oxy thường

Được biết nhóm nghiên cứu BKPureTech do PGS-TS Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chủ trì đã có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về công nghệ thiết bị tạo khí nitơ bằng chu trình hấp phụ thay đổi áp suất PSA. Các nghiên cứu của nhóm được thực hiện từ 2015 đến nay gồm nhiều kỹ sư, 2 thạc sĩ, 1 tiến sĩ.

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát với biến chủng Delta tháng 6-2021, sinh viên của nhóm nghiên cứu đã chế tạo áo làm mát BKCoolTech gửi tặng các Bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương và Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

Yến Anh