PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng Khoa Nội tiết chuyển hóa, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trả lời: Chào anh Chiến, việc tiếp tục duy trì tập thể thao ngay cả khi anh đã bị bệnh tiểu đường sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tác dụng của hoạt động thể dục, thể thao sẽ giúp việc kiểm soát được lượng đường máu tốt hơn thông qua giảm kháng insulin, làm tăng tiêu thụ glucoze và giảm thừa cân, béo phì. Hoạt động thể lực còn giúp anh kiểm soát được tình trạng lipid máu như làm tăng HDL-cholesterol và giảm LDL-cholesterol giúp kiểm soát tốt huyết áp. Ngoài ra, hoạt động thể lực còn giúp cơ thể bớt căng thẳng, giảm stress, cải thiện giấc ngủ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đi bộ đúng cách là hoạt động thể lực có lợi nhất đối với người bệnh tiểu đường, vì nó giúp cho các nhóm cơ vận động lặp đi lặp lại, kèm theo tăng sử dụng ôxy giúp kiểm soát đường máu tốt hơn.

Vì vậy, anh Chiến nên tiếp tục duy trì hoạt động thể lực thích hợp với sức khỏe của mình. Đồng thời thực hiện uống thuốc đủ và đúng theo liều của bác sĩ điều trị và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

D.Thu ghi