Cơ quan chức năng vào cuộc vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five - Ảnh 1.

Nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five đang được điều tra làm rõ

Chiều 11-1, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, xác nhận đã có 1 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi nên chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong của trường hợp này.

Trước đó, thông tin về trường hợp bé hơn 2 tháng tuổi (ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five đã khiến dư luận xôn xao. Người nhà cháu bé cho biết ngày 9-1 vừa qua, gia đình đưa bé đến trạm y tế xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, để tiêm vắc-xin "5 trong 1" ComBE Five. Tại đây, nhân viên y tế của trạm đã kiểm tra sức khỏe của bé, thấy ổn định nên đã tiêm mũi vắc-xin "5 trong 1".

Sau khi tiêm, gia đình đưa bé về nhà, được một lúc bé có biểu hiện sốt. Gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt mà nhân viên trạm y tế xã cung cấp. Đến tối cùng ngày, bé vẫn sốt. Khoảng 4 giờ ngày 10-1, bé ngủ. Bố mẹ bé thấy con ngủ ngon nên nghĩ sức khỏe con đã bình thường và cũng ngủ theo. 

Đến 7 giờ 30 ngày 10-1, bố mẹ bé tỉnh dậy, thấy con bị chảy máu mũi đã vội vàng đưa con đến trạm y tế xã cấp cứu và được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất.

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five - Ảnh 2.

Những ngày qua, hàng ngàn trẻ nhỏ ở Hà Nội đã được tiêm vắc-xin ComBE Five

Theo một bác sĩ nhi khoa, đối với trẻ sơ sinh, trẻ vài tháng tuổi có thể có rất nhiều nguyên nhân tử vong. Thống kê cho thấy trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 20- 30 trẻ 1 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân bệnh lý như trẻ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá, bệnh tim mạch hoặc các bệnh lý tiềm ẩn chưa được phát hiện.

Kh.Anh