Nhiều người vì nghe đâu đó là mạch máu cần sinh tố C nên tự điều trị bằng cách ngày nào cũng dùng thuốc với sinh tố C liều cao. Trên thực tế, số trường hợp mạch máu mong manh vì thiếu sinh tố C rất hiếm, ngay cả với đối tượng có chế độ dinh dưỡng đơn điệu. Chuyện chỉ dễ xảy ra ở người nghiện thuốc lá vì cơ thể thường xuyên thiếu sinh tố C và nhiều sinh tố khác trong nguồn dự trữ do tất cả sinh - khoáng tố đều hao hụt rất nhiều, rất nhanh trong cơ thể bị tẩm khói thuốc lá. Bên cạnh đó, mạch máu đằng nào cũng dễ xơ vữa vì tác hại của mấy ngàn hóa chất trong khói thuốc lá.

Việc tự điều trị chứng “ma cắn” bằng sinh tố C liều quá cao dưới dạng thuốc sủi bọt càng bất lợi cho người tiêu dùng vì thuốc làm thay đổi các hằng số sinh học của nước tiểu khiến tạp chất dễ hòa quyện thành sỏi trong đường tiết niệu. Đó cũng là một trong các lý do khiến số người mang sỏi ở xứ mình cao hơn các nước khác vì uống nước thì ít, uống thuốc thì nhiều!

Mạch máu không vô cớ bỗng nổ lốp. Nguyên nhân phải là do áp lực nông từ bên trong hay vì thành mạch không còn dẻo dai như mong muốn. Bên cạnh chuyện tầm soát nguyên nhân như tiểu đường, cao huyết áp..., để được điều trị đúng bài bản, nạn nhân có thể áp dụng một số phương pháp tương đối đơn giản sau đây để bảo vệ mạch máu khi phát hiện những vết bầm thường xuất hiện:

- Tăng lượng hải sản hay gan bò trong khẩu phần để tiếp tế khoáng tố kẽm cho cơ thể. Đừng quên vài quả trứng luộc mỗi tuần vì lẽ, cùng với kẽm, khoáng tố vi lượng silicium trong lòng đỏ trứng là nhân tố cần thiết cho sức đề kháng của thành mạch máu. Nếu đã tăng mỡ máu nên thay món ăn bằng  thuốc đa khoáng tố.

- Chọn trái cây thuộc họ cam quýt làm món tráng miệng để giữ mạch máu dẻo dai nhờ hoạt chất rutin trong cam, bưởi, chanh, quýt... Trong số đó, nên ưu tiên cho quýt vì trái với bưởi, chanh, rutin trong quýt chứa nhiều trong phần thịt. Riêng với quý bà vào tuổi mãn kinh, hoạt chất trong quýt có công năng giống nội tiết tố đồng thời có tác dụng chống bốc hỏa nên thành ra “một công nhiều việc”.

- Chú trọng gia vị có công năng làm loãng máu theo phương châm “nói hành, nói tỏi, văn nghệ, văn gừng” khi nấu nướng.

- Tăng các loại rau có nhiều sinh tố C dưới dạng cơ thể dễ thu nhập như xà lách xoong, ngò rí, ớt chuông... trong khẩu phần thường ngày để bảo vệ thành mạch trước độc chất ôxy hóa trong khói thuốc lá, khói xăng dầu, hóa chất gia dụng...

- Tránh ánh nắng gay gắt rọi thẳng vào vùng đang bị bầm tím để giới hạn thương tổn ngoài da và mạch máu dưới da do tia tử ngoại.

- Ngâm đại hồi trong cồn 70 độ (10 g trong 250 ml) ít ngày rồi dùng cồn thuốc thoa nhiều lần trong ngày trên vùng bầm tím để vết bầm mau biến mất.

Trong trường hợp “ma cắn” càng lúc càng thường, càng lúc càng mạnh thì cần đến thầy thuốc. Đừng quên vết bầm vô cớ ngoài da là cách báo động của lớp da tuy nó không biết nói.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng