Cớ sao sáng nào cũng hết pin?

Tin mới

29/04/2014 21:40

Quảng cáo muốn ăn khách phải vừa đập vào mắt vừa lọt vào tai vừa gây sốc cho hệ thần kinh. Với chuyện bệnh hoạn cũng thế. Nếu hỏi 10 người về bệnh nào liên quan đến huyết áp thì 9 trả lời ngay “cao huyết áp” vì hình ảnh bại liệt nửa người do tai biến mạch máu não quá sức ghê rợn. Ngược lại, huyết áp thấp tuy cũng tai hại không vừa gì nhưng vì diễn biến ngấm ngầm nên ít ai lưu tâm.

Xem thường huyết áp thấp là sai lầm nghiêm trọng. Đừng quên phân nửa số người thiếu máu cơ tim có huyết áp dưới định mức bình thường. Cũng nên nhớ số trường hợp tử vong vì nhồi máu cơ tim với huyết áp thấp cao hơn nhóm vào phòng cấp cứu với huyết áp cao!

Nếu chỉ dựa vào tiêu chí mệt mỏi mà xét thì số nạn nhân có huyết áp thấp đi kèm cao gấp 3 lần số đối tượng tuy hết năng lượng nhưng thừa huyết áp. Thầy thuốc đã ghi nhận từ lâu bàn tay đánh lén của huyết áp thấp ở người buổi sáng không muốn dậy, khó tập trung tinh thần khi phải tư duy, chóng mặt mỗi lần đổi tư thế, buồn chán vô cớ nhiều lần trong ngày... Nếu tế bào thiếu dưỡng khí do tim đẩy máu không nổi thì không lạ gì khi sức kháng bệnh cứ như ngọn đèn dầu leo lét trước gió!

Huyết áp gọi là thấp khi dưới 90/60 cho dù vừa mới vận động. Tất nhiên, còn tùy trọng lượng và chiều cao. Huyết áp 100/60 không thể gọi là bình thường ở người cao 1,8 m, nặng gần trăm ký. Huyết áp dao động theo nhịp sinh học nên không thể kết luận thấp cao thế nào nếu đo tùy hứng theo kiểu xuân thu nhị kỳ.

Trên thực tế, có thể phân biệt 2 nhóm mới khởi động đã hết pin dựa theo trị số của huyết áp:

- Huyết áp thu tâm (số trên) nếu thấp thường dẫn đến triệu chứng mệt mỏi buổi sáng. Nạn nhân thường thuộc nhóm mất tự tin khi nhận việc.

- Huyết áp trương tâm (số dưới) nếu thấp thường đưa đến tình trạng hết pin vào buổi trưa dù cả buổi sáng chỉ ngồi không. Nạn nhân thường mất kiên nhẫn trong công việc.

Cả 2 số đều giảm ở người không ưa việc gì hết và chỉ khỏe khi hết giờ làm việc!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI