Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, ngày 30-9, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD).

Theo đó, tất cả các CSSXKD thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan. Người đã tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc vừa khỏi bệnh Covid-19 không phải xét nghiệm.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào? - Ảnh 1.

Người lao động tham gia các hoạt động sản xuất - Ảnh: Hồng Đào

Theo Bộ Y tế, các CSSXKD cần thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động với tần suất như sau: các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao: Thực hiện xét nghiệm Covid-19 hằng tuần tối thiểu cho 20% người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân...).

Xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ lao động đối với người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh).

Tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ: Xét nghiệm tối thiểu 2 lần/tuần cho 5-10% người lao động đối với người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân, ...); xét nghiệm 2 tuần/ lần cho người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh).

Bộ Y tế lưu ý, không thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện.

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố: nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm Covid-19 phải do cơ sở y tế thực hiện; thời gian xét nghiệm theo đúng quy định tại Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19-7 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào? - Ảnh 2.
N.Dung