icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có thai sau sinh mổ vài tháng, tôi có phải bỏ?

Anh Thư thực hiện

(NLĐO)- Tôi vừa sinh con trai đầu lòng (sinh mổ) được 7 tháng. Bây giờ, tôi lại mang thai đã 2 tháng. Tôi rất đau buồn vì sợ mình phải bỏ đi đứa con này.

Tôi chỉ mới phát hiện có thai vào tháng trước khi bị mất sữa và không cách gì chữa khỏi. Trước đó, tôi phải sinh mổ vì con trai tôi bị ngôi ngược, đầu to. Bác sĩ có dặn vài năm sau hãy mang thai lại vì có sớm sẽ nứt vết mổ. Suốt một tháng nay, chồng và mẹ khuyên tôi đi phá thai vì sợ nguy hiểm đến tính mạng tôi khi thai lớn… Nhưng thực sự tôi không muốn bỏ con. Tôi nên làm gì? Việc phá đi đứa con thứ hai này có bắt buộc? (Hà Thị Phương Vân, 30 tuổi, quận 10, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Điều đầu tiên tôi xin khẳng định với chị là trường hợp của chị không phải là tình huống chỉ định bỏ thai. Chị có cơ hội "mẹ tròn con vuông" hay không? Hoàn toàn có.

Tôi đã gặp không ít thai phụ rơi vào tình huống như chị. Quả thật như bác sĩ của chị nói, hai con của chị tốt nhất nên có một khoảng cách về tuổi đủ lâu để vết mổ được phục hồi. Vì vậy, chị phải xác định là mình đang ở trong một thai kỳ nguy cơ cao.

Chị nên thăm khám, theo dõi thai và lên kế hoạch sinh nở tại một bệnh viện tuyến tỉnh thành hay bệnh viện chuyên khoa phụ sản, tức những nơi có đầy đủ điều kiện để xử lý những tình huống nguy hiểm nếu có.

Việc nứt vết mổ không phải thai phụ nào có thai lại sớm cũng bị, nhưng chắc chắn có một tỉ lệ nguy cơ nhất định. Điều này thường xảy ra ở các tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, chị phải tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ, ghi nhớ những dấu hiệu cảnh báo để vào viện kịp thời khi có bất thường. Nứt vết mổ chủ yếu nguy hiểm cho người mẹ.

Tôi cũng muốn nói thêm về việc phá thai: Rất nhiều người đã vội vàng quyết định điều này, mà không biết rằng đó là phương án tiêu cực và kém an toàn. Vấn đề ở đây không chỉ là tâm lý nặng nề với những người mẹ không muốn bỏ con như chị mà còn là nguy cơ về mặt thể chất. Chị vừa sinh mổ 7 tháng, sẹo mổ còn rất mới, mọi thủ thuật buồng tử cung vào lúc này - bao gồm phá thai - chỉ khiến vết sẹo càng xấu hơn, ảnh hưởng đến vấn đề sinh nở sau này. Chưa kể, vết sẹo mới còn có thể làm tăng nguy cơ tai biến khi phá thai.

Để thai kỳ được an toàn nhất, ngoài thực hiện những điều tôi nói ở trên, chị nên giữ cho tâm lý được thoải mái, đừng lo lắng quá độ, không tốt. Sức khỏe chưa kịp hồi phục do hai lần làm mẹ quá gần nhau cũng là trở ngại cho chị, chị nên chú ý hơn về mặt dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi. Tôi mong rằng gia đình chị cũng đọc được những điều này và sẽ hỗ trợ tối đa để chị bồi dưỡng sức khỏe và sinh đứa con thứ hai được thuận lợi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo