Khi một đứa trẻ mới chào đời, cơ thể của chúng có tính kiềm, mô cơ thể rất sạch và tươi tắn, tất cả mùi hương của đứa trẻ sơ sinh đã nói lên điều đó. Rồi thời gian dần trôi, những tế bào trong cơ thể đứa trẻ trở nên có tính axít hơn và bắt đầu biểu lộ tuổi tác của chúng.

Càng nhiều tính axít càng mau lão hóa

Sự tích lũy của những chất độc có tính axít trong cơ thể là một đặc điểm của sự lão hóa. Trong đời sống thường nhật, các tế bào trong cơ thể chúng ta sẽ tạo ra những chất thải; cụ thể hơn, hệ tiêu hóa sẽ tạo nên những sản phẩm thải và cùng với điều đó, môi trường xung quanh ta sẽ đưa độc chất vào cơ thể chúng ta.

Quá trình lão hóa bắt đầu từ buổi đầu tiên chào đời và tiến hành liên tục cho dù không có sự ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường mà chúng ta đang sống. Thậm chí, ngay trong một thế giới hoàn hảo, cơ thể của một đứa trẻ sơ sinh vẫn có thể tạo ra những sản phẩm thải. Đây là kết quả tất yếu của quá trình bài tiết, từ việc tiếp nhận thức ăn, chuyển hóa đến các quá trình tạo năng lượng trong cơ thể… và tất cả đều tạo ra những sản phẩm thải.

Trạng thái tinh thần tác động rất lớn đến tính axít trong cơ thể Ảnh: Tấn Thạnh
Trạng thái tinh thần tác động rất lớn đến tính axít trong cơ thể Ảnh: Tấn Thạnh

Khi một phụ nữ đến thời kỳ mang thai, bào thai sẽ giành quyền ưu tiên hưởng hết kiềm tính trong sự phân phối muối kiềm của thai phụ. Nhưng khi thai phụ ngủ sẽ diễn ra tình trạng tụt giảm nhanh hàm lượng khoáng kiềm, khiến cho máu của thai phụ trở nên axít hơn và tạo cảm giác mệt mỏi hơn. Hiện tượng này gọi là chứng mệt mỏi (buồn nôn) vào buổi sáng.

Dĩ nhiên, tất cả những khía cạnh khác của đời sống sẽ hòa cùng các độc chất để thẩm thấu vào cơ thể chúng ta, bao gồm các dạng ô nhiễm như khói thuốc, rượu, cà phê, dược phẩm, chất gây nghiện…, đặc biệt trong đó, sự căng thẳng sẽ tạo nên mức độc chất khổng lồ.

Những dấu hiệu cơ thể đang già

- Biểu hiện qua những vấn đề về da, chẳng hạn như mụn, bệnh eczema, chốc lở, phong ngứa…

- Hơi thở có mùi khó chịu và lưỡi bị đóng trắng.

- Lo âu, trầm cảm, dễ bị kích động, hoang mang, choáng váng, nhức đầu.

- Mệt mỏi, muốn ngủ nhiều, yếu ớt, năng lực kém hoặc giảm thiểu sức hoạt động.

- Nhức toàn thân, đau cơ, đau khớp.

- Cảm thấy buồn nôn, khó chịu.

- Tiêu chảy hoặc táo bón, ợ nóng, sưng phù, nước tiểu khai và có màu sẫm.

- Nhịp tim bất thường, tuần hoàn kém, khó thở, lạnh tay chân.

- Dị ứng với thức ăn và hóa chất.

Nguy nhất là tổn thương tinh thần

Một lời khuyên nhằm làm chậm quá trình lão hóa thoạt nghe có vẻ nực cười nhưng không phải không đáng suy ngẫm. Đó là giảm khẩu phần ăn. Thật ra, nếu bạn ăn ít thức ăn thì số lượng độc chất từ thức ăn có thể sẽ giảm, đơn giản vì quá trình xử lý thức ăn, lưu trữ và bài tiết cũng giảm.

Bạn cũng có thể điều chỉnh axít cơ thể (độc chất nội tế bào và ngoại tế bào) bằng cách ăn những thực phẩm có tính kiềm, uống nước có tính kiềm và quan trọng là hình thành thói quen như tập thể dục, thở sâu, thư giãn, thiền… vốn là điều kiện có thể tạo nên kiềm tính cho cơ thể.

Những thực phẩm có nhiều tính kiềm là những thực phẩm giàu enzyme và ở trạng thái tự nhiên. Ngược lại, thực phẩm bạn dùng sẽ trở nên axít hơn nếu chúng được nấu nướng (nhất là thực phẩm chiên, chiên cháy khét); thực phẩm để lâu, đóng hộp, xông khói hoặc làm khô; thực phẩm chứa các hóa chất dùng trong chế biến như chất bảo quản, chất ổn định, chất tạo màu, chất tạo mùi, chất tạo nhũ tương…

Tuy nhiên, trong đời sống, dù muốn dù không, đôi khi chúng ta vẫn cần phải ăn những loại thực phẩm có tính axít. Trong những trường hợp này, tính axít có thể được trung hòa nếu bạn ăn thêm một ít rau cải tươi.

Trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn có một tác động vô cùng quan trọng đến tính axít hoặc tính kiềm trong cơ thể. Khi bạn có cảm xúc bi quan sẽ làm tăng tính axít. Ngoài ra, một thể chất bị tổn thương cũng sẽ tiết ra rất nhiều axít.

Tuy nhiên, những tổn thương về tinh thần có thể sản sinh ra axít nghiêm trọng hơn so với những tổn thương về thể chất. Ví dụ, stress tạo nên axít trong cơ thể và nó càng làm cho stress trở nên trầm trọng hơn; vòng luẩn quẩn này có thể được cắt đứt bằng cách nghỉ ngơi, tập thiền, bổ sung những thức ăn, đồ uống có tính kiềm...

Sống ở đô thị thì mau già

Nếu bạn sống trong một thành phố ồn ào náo nhiệt, tính axít trong cơ thể sẽ cao do ảnh hưởng của khí thải, tiếng ồn và đặc biệt là khói thuốc. Khói thuốc sẽ lấy đi ôxy trong cơ thể bạn, làm hạ mức pH và tăng tính axít, đồng thời làm giảm năng lượng của cơ thể. Tất cả những điều này khiến cho cơ thể bị lão hóa một cách nhanh chóng dẫn đến bệnh tật và các hệ lụy khác.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường