Có thuốc tẩy lông không?

Tin mới

21/08/2009 10:01

Em năm nay 22 tuổi. Từ năm ngoái, chân tay em mọc lông rất dài, rậm và cứng. Mỗi khi phải mặc áo ngắn tay hay váy, em rất ngại. Nghe nói có thuốc tẩy lông. Xin báo cho em biết cách sử dụng và những tác dụng không mong muốn của loại thuốc này? (Ngô Phương Thúy - Bắc Giang)

Trên thực tế đã có rất nhiều loại thuốc dùng trong việc tẩy lông chân, tay. Nhiều nhất là:

Dùng thuốc, mỹ phẩm tẩy lông:

Có rất nhiều loại khác nhau (crèm dépiatoire, hairnemova, veet, crèm dépiatoire  yves rocher, evaccin) nhưng thành phần căn bản lại giống nhau. Đó là các acid như acid  hữu cơ yếu thioglycolic, acid thiolactic, acid mercaptopropionic. Cho các acid hữu cơ yếu này kết hợp với các chất kiềm mạnh tạo thành muối kiềm có pH xấp xỉ 10. Khi tiếp xúc với lông, các muối kiềm này làm tan rã các cầu nối sulfua trong chuỗi polipeptid  của lông nên lông bị bong ra dễ dàng.

Bề mặt ngoài cùng của da là keratin giống như lông. Nếu bôi lâu sẽ làm hỏng da. Khi có nước, các chất tẩy lông mới hoạt động tốt, nếu bôi quá mỏng, ngồi ở chỗ thoáng gió thì nước sẽ bốc hơi nhanh khiến cho chất tẩy lông không kịp tác dụng, kém hiệu quả.

Do đó phải dùng thuốc tẩy lông theo trình tự: Rửa sạch da bằng nước ấm. Bôi thuốc lên da. Với lông mềm thì để 5 phút, với lông cứng thì để 10 phút cho thuốc tác dụng, lông sẽ rụng. Rửa sạch thuốc bằng nước sạch. Không được bôi thuốc vào chỗ da phỏng loét hay làm dây ra mắt, thức ăn.

Khi tẩy lông xong, lỗ chân lông còn bị hở, cần đặc biệt giữ vệ sinh da, nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn sinh nhọt, mủ (như bị nhiễm tụ cầu khuẩn). Thành phần thuốc tẩy lông còn có chất tẩy rửa, chất tạo mùi, chất tạo màu, chất bảo quản. Chúng có thể gây dị ứng với một số người. Nên thử trên một diện nhỏ, nếu không có dị ứng hãy dùng  trên diện rộng hơn.

Chỉ nên dùng thuốc mỹ phẩm tẩy lông ở chân tay, không nên dùng tẩy lông mặt vì dễ bị nguy hiểm. Ưu điểm là thuốc tẩy lông có thể dùng tại nha, song lại mất thì giờ.

Dùng thuốc thay đổi màu lông:

Dùng ôxy già 20 đơn vị thể tích làm cho lông phai màu hay có màu vàng nhạt gần giống với màu da.Trước hết, với người có da nhờn thì dùng aceton làm sạch chất nhờn trên da, với người da khô có khi chỉ cần rửa sạch là được. Sau đó quệt lên vùng lông đậm dung dịch ôxy già 20 đơn vị thể tích. Ôxy già sẽ làm cho lông phai màu hay có màu vàng  nhạt giống như màu da.

Với cách làm này, tuy lông không rụng nhưng có thể khó nhìn thấy (nhất là với lông cánh tay, lông mép trên). Lưu ý: da có thể bị khô và làm không khéo (quệt nhiều ôxy già quá) thì lông bị vàng hoe (khác với màu da).

Nói chung, dùng thuốc để tẩy lông cũng cần chọn lựa phương pháp và làm đúng kỹ thuật mới giải quyết được việc rậm lông, tuy nhiên đây cũng chỉ là phương pháp tạm thời.

Theo DS. Bùi Văn (Sức Khỏe & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI