Nhưng nếu F0 đó là trẻ con thì cần người chăm sóc. Tình huống trẻ con thành F0 trong khi cha mẹ âm tính rất có thể xảy ra: lây bệnh khi gửi con cho ai đó, lây bệnh khi chơi với trẻ con hàng xóm, chứ đừng nghĩ đi học mới lây.

Con F0, cha mẹ âm tính: Chăm sao cho an toàn? - Ảnh 1.

Trẻ là F0 đi bệnh viện cách ly điều trị cùng người lớn tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: NLĐO

Cha mẹ âm tính chăm con dương tính, thật ra trong các bệnh viện vẫn có từ đầu mùa. Vì trẻ con cần cha mẹ. Trẻ con mà đi cách ly một mình sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Nhiều phụ huynh đã cùng con đi qua những ngày F0 mà vẫn không bị lây, chỉ nhờ rửa tay, khẩu trang, phòng thông thoáng.

Con nít thật ra ít lây cho người khác hơn người lớn nhiều. Con nít thường không có phản ứng ho khạc lung lung ra bên ngoài như người lớn mà hay nuốt xuống. Thứ hai, thụ thể nhạy cảm với mầm bệnh Covid-19 trong đường họng của con nít rất ít, do vậy khi trẻ bị bệnh, virus không nhân lên nhiều ở đó, mà chủ yếu lại khiến trẻ đi tiêu chảy. Virus ở đường hầu họng ít thì phát tán ít vào không gian xung quanh, do đó ít lây bệnh theo đường hô hấp hơn.

Vì thế, nếu cha hoặc mẹ của trẻ là người đã được tiêm vắc-xin, lại mang khẩu trang kỹ thì khả năng bị lây là thấp dù trực tiếp chăm con F0. Vắc-xin giúp chúng ta giảm nguy cơ bị lây, chỉ khi nào tiếp xúc với một lượng virus thật lớn mới có khả năng bị lây. Virus từ đứa nhỏ phát tán ra ít, lại thêm khẩu trang chắn bớt thì người lớn khó mà tiếp nhận một lượng lớn virus.

Nếu có lỡ "xui" vẫn bị lây thì cũng bình tĩnh: cha mẹ đang có con nhỏ thì cũng còn trẻ tuổi, lại đã tiêm vắc-xin, bệnh sẽ ít nguy cơ chuyển nặng.

Điều cần lưu ý là nếu nhà bạn có 2-3 đứa trẻ mà mới chỉ 1 bé dương tính thì khả năng những bé còn lại sẽ chuyển dương sau đó vẫn có. Nên tuyệt đối không gửi con cho ông bà hay bất kỳ đối tượng nguy cơ nào khác trong gia đình.

Trẻ con mắc Covid-19 không sao hết, vì bệnh thường sẽ nhẹ nhưng đối tượng nguy cơ mà mắc thì có thể thành ca nặng. Nếu có gửi con thì cũng phải chọn người trẻ, khỏe.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh