Cần lưu ý gì khi lựa chọn sản phẩm này cho bé? Nếu không dùng kem chống nắng, tôi nên áp dụng những biện pháp gì? Cám ơn bác sĩ!

Ngọc Huyền (Phú Nhuận)

Con tôi 2 tuổi, có nên sử dụng kem chống nắng?

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Toàn, chuyên khoa Da Liễu, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Da trẻ em rất mong manh, nhạy cảm với tia tử ngoại UVA và UVB. Nguyên nhân do da trẻ chỉ bằng 1/5 da người lớn, lớp sừng phía ngoài cùng của biểu bì mỏng hơn, tế bào sắp xếp ít chặt chẽ hơn, hắc tố bào chưa phát triển đầy đủ, ít hoạt động dẫn đến việc duy trì độ ẩm ít hiệu quả cũng như chức năng bảo vệ da trước tác động môi trường kém hiệu quả, dễ nhạy cảm với các tia UV.

Cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời từ 10 giờ tới 16 giờ hằng ngày. Đây là giờ cao điểm, các tia UV có cường độ mạnh nhất, kể cả khi trời có nhiều mây.

Bạn nên chọn kem chống nắng chuyên biệt được thiết kế riêng dành cho trẻ em, có chỉ số chống nắng cao (SPF 50), không thấm nước. Ngoài ra, bạn có thể chọn các dòng sản phẩm càng ít thành phần càng tốt nhằm hạn chế tối thiểu các tác nhân (chất tạo màu, hương liệu, chất bảo quản…) dễ gây dị ứng, kích ứng da ở trẻ.

Việc thoa kem chống nắng đúng cách cũng sẽ góp phần bảo vệ da trẻ trước tia UV. Cụ thể, lấy một lượng kem vừa đủ, thoa 30 phút trước khi ra nắng và thoa lại sau mỗi 2 giờ. Riêng các trường hợp sau khi bơi lội, lau cơ thể bằng khăn hoặc đổ mồ hôi nhiều cần thoa lại ngay lập tức. Lưu ý: Nên dùng kèm sữa tẩy trang làm sạch lớp kem chống nắng để đảm bảo da trẻ thông thoáng không bít tắt lỗ chân lông sau khi sử dụng.

Hãy bắt đầu tập các thói quen tốt nhằm bảo vệ da trẻ khỏi tổn thương bởi ánh sáng mặt trời trong thời tiết gay gắt như hiện nay bằng cách cho trẻ ăn trái cây tươi, uống nhiều nước, mang dù tạo bóng râm, đeo kính mát có chức năng chống UV, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50, chọn quần áo có độ dày vừa phải (quá dày sẽ khiến trẻ đồ mồ hôi, bí bách khó chịu), độ phủ rộng (cổ, cánh tay, ngực).