Bạn đọc Trần Mỹ Nhi (33 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM), hỏi: Tôi vừa sinh con được gần 5 tuần tuổi, mẹ và con đều khỏe. Tôi được gia đình chăm sóc khá chu đáo và hiện vẫn muốn tôi ở nhà dưỡng sức, kiêng cữ nhiều thứ… Nhưng trước đây tôi là người thích vận động. Thú thực là hơn 1 tháng chỉ ở nhà làm tôi cảm thấy hơi căng thẳng. Tôi muốn bơi lội trở lại, nhưng còn ngại quan niệm kiêng nước, kiêng gió mà tôi nghe nhiều người nói… Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Việc bạn giam mình trong nhà và hiện nay cảm thấy bức bí, khó chịu là không nên, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ sau sinh. Với số tuần tuổi của con bạn và như bạn nói, sức khỏe của bạn đã ổn, bạn rất nên có sự vận động nhẹ nhàng, làm những công việc mình yêu thích, miễn là vừa sức, có hoạt động thư giãn ngoài trời… Điều duy nhất bạn cần quan tâm là sắp xếp thời gian cho con bú, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Về các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ, đạp xe, bạn nên chờ đến khi hết 6 tuần hậu sản, tức lúc con bạn tròn 6 tuần tuổi. Thời điểm này, hãy đi tái khám và nếu bác sĩ xác định rằng sức khỏe bạn đã ổn, khu vực sinh sản hồi phục tốt, vết mổ lành tốt… thì bạn đã có thể tự coi mình là một phụ nữ bình thường, không phải sản phụ nữa.

Hết 6 tuần hậu sản, người phụ nữ đã hồi phục về thể chất và có thể thoải mái tập thể thao, sinh hoạt, khôi phục hoạt động tình dục… Những điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nên lưu ý tránh thai nếu bạn không cho bé bú mẹ hoàn toàn, vì chỉ những phụ nữ cho con bú mẹ hoàn toàn thì việc tránh thai bằng "cho bú vô kinh" mới có hiệu quả trong 6 tháng đầu.

Trong khi chờ hết 6 tuần hậu sản, bạn cần thư giãn tinh thần. Không cần thiết phải nhốt mình trong nhà, như tôi đã nói ở trên. Khi phơi nắng sớm cho bé, bạn nên phơi cùng nếu ít điều kiện đi ra ngoài, bởi mẹ và bé đều cần nắng.

Tôi cũng gửi lời khuyên đến chồng bạn nên trở thành cầu nối, giúp bạn thuyết phục những thành viên khác trong gia đình để giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi, bức bí vì những yêu cầu kiêng khem quá đáng, không phù hợp với khuyến cáo của y học hiện đại. Bởi lẽ những điều này, bao gồm sự bất đồng quan điểm với gia đình trong chăm sóc sản phụ và em bé, có thể khiến sản phụ thêm căng thẳng, tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh, một vấn đề ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Chúc bạn và cháu bé vui, khỏe.

Anh Thư ghi