Ngày 20-1, Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm lần 1 với cán bộ cấp Trung ương và các đại biểu tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đều âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã giao một số bệnh viện tuyến trung ương và các cơ sở xét nghiệm tại địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các đại biểu, khách mời và phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của phóng viên tham dự đưa tin về Đại hội XIII - Ảnh: Văn Duẩn

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ có trên 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ tham gia hỗ trợ, theo dõi sức khỏe cho các đại biểu, nhân viên phục vụ tại Đại hội. Tại địa điểm diễn ra Đại hội sẽ có y bác sĩ của các Bệnh viện Hữu Nghị, Bạch Mai, Tim Hà Nội, 108 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương túc trực.

Tại khu vực diễn ra Đại hội sẽ có 1 trung tâm cấp cứu được trang bị thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, xét nghiệm nhanh, siêu âm tại giường... Các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19 lấy tại khu vực đại hội sẽ được xét nghiệm tại Bệnh viện Phổi Trung ương, thời gian cho kết quả là 60 phút. Ngoài ra còn có thiết bị xét nghiệm nhanh và hiện đại của quân đội thường trực.

Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII - Ảnh 2.

Tình huống phun khử khuẩn quanh khu vực Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), nơi diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng - Ảnh: Ngô Nhung

Một ngày trước đại hội và trong tất cả các ngày diễn ra Đại hội, khu vực tổ chức Đại hội đều được phun khử trùng, lau các bề mặt bằng dung dịch khử trùng. Việc phun dung dịch được thực hiện bằng thiết bị rất hiện đại của binh chủng hóa học.

Để đề phòng trường hợp xảy ra tình huống có khủng bố dẫn đến nhiễm xạ hàng loạt, Viện Y học phóng xạ đã diễn tập tình huống tẩy xạ và lắp đặt các thiết bị nhằm tẩy xạ cho người và vật dụng tại khu vực này.

Được biết, tham dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu chính thức, ngoài ra còn có các khách mời. Có khoảng 500 phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí của Đại hội.

D.Thu