Ngày 16-12, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức tổng kết chiến dịch “Hành trình an toàn” với khẩu hiệu “Bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn thương yêu”.

Lễ tổng kết là dịp nhìn lại hành trình 9 tháng trang bị cho công chúng những thông tin chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố mới nhất về tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết tiêm vắc-xin COVID-19 là biện pháp phòng bệnh quan trọng

Năm 2022, sau hơn 2 năm ứng phó với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã thích nghi với cuộc sống bình thường mới, mở cửa đất nước đồng thời tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh và những biến chủng mới của COVID-19.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin cho người dân để cùng cảnh giác trước những diễn biến của dịch bệnh, chiến dịch "Hành trình an toàn" đã được UNICEF, phối hợp cùng Bộ Y tế và WHO phát động vào ngày 7-3-2022, nhằm nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của việc tất cả mọi người cùng tuân thủ, thực hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bao gồm tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Sau 9 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được những kết quả ấn tượng trên truyền thông và mạng xã hội, góp phần tích cực vào tiến trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mà Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ. Cụ thể, các thông điệp của chiến dịch đã trở nên phổ biến và được công chúng tích cực đón nhận, với hơn 60 triệu người tiếp cận nội dung và hơn 5 triệu người tương tác trên facebook.

Tại lễ tổng kết, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết sau 9 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được những kết quả ấn tượng trên truyền thông và mạng xã hội, góp phần tích cực vào tiến trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" mà Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ.

"Hành trình an toàn đã mang đến những thông tin quan trọng cho người dân ở khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là những nhóm yếu thế hơn, giúp họ tin tưởng hơn vào sự an toàn của vắc-xin phòng COVID-19, với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau trong những nỗ lực này"- bà Rana Flowers nói.

PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao những kết quả tích cực mà chiến dịch mang lại. Bà Hương cho biết Chính phủ Việt Nam tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 coi đây là biện pháp quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong tiến trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tính đến ngày 14-12, đã có 265.077.045 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm chủng an toàn, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin phòng COVID-19 cao nhất thế giới.

Tỉ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người dân từ 12 tuổi trở lên xấp xỉ 100%, hơn 80% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm nhắc lại mũi 3, gần 90% nhóm người có nguy cơ cao từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 4. Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, mặc dù triển khai tiêm chủng muộn hơn, cũng đã có hơn 90% được tiêm mũi 1 và gần 70% trẻ được tiêm mũi 2.

Kết quả tiêm chủng này có sự đóng góp lớn của công tác truyền thông vận động người dân tích cực, chủ động tham gia tiêm chủng vắc-xin COVID-19 an toàn.

N.Dung