Công bố thủ phạm gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu nhằm phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh - Ảnh: VOV .

Bộ Y tế chiều 10-1 phát đi thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về "thủ phạm" gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Theo WHO, nguyên nhân ban đầu của các trường hợp viêm phổi cấp tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được Trung Quốc xác định là chủng virus mới thuộc họ coronavirus từ 1 bệnh nhân viêm phổi cấp nhập viện tại TP Vũ Hán.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc như SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không. Theo chính quyền Trung Quốc, virus ở trường hợp này tại TP Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Hiện, Trung Quốc đang tiếp tục điều tra để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. WHO cũng cho biết việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng virus mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và đáp ứng với sự kiện. Hiện WHO không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc.

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thời gian qua các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh viêm phổi lạ xâm nhập vào Việt Nam. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta.

Theo WHO, coronavirus là một họ virus lớn gây các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Các triệu chứng có thể từ sốt, ho, suy thận và trong một số trường hợp dẫn đến tử vong. Một số coronavirus lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi những người khác thì không.

Đại dịch SARS lan khắp Châu Á và 37 quốc gia vào năm 2002-2003 khiến hơn 8.000 người nhiễm và 774 người tử vong. Một loại coronavirus cũng là thủ phạm gây ra hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS), lần đầu tiên được xác định ở Saudi Arabia vào năm 2012. MERS khiến 851 người tử vong.

Với chủng coronavirus mới ở Vũ Hán, triệu chứng chủ yếu là sốt, một số bệnh nhân có hiện tượng khó thở. Virus này được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán vào ngày 12-12-2019. Đến nay đã có 59 người nhiễm bệnh, chưa ghi nhận ca tử vong.

D.Thu