Sáng 10-9, Bệnh viện Vinmec cho hay vừa triển khai xét nghiệm gen được ứng dụng để tránh nguy cơ dị ứng thuốc.

Công trình này được TS-BS Nguyễn Văn Đĩnh, Trưởng Đơn nguyên Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Vinmec, cùng nhóm đồng sự (Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai) nghiên cứu về ảnh hưởng của gen đến nguy cơ gặp các phản ứng nặng trên da ở người Việt Nam, dưới hướng dẫn của các giáo sư từ Đại học Sydney (Úc).

Đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên được công bố về mối liên quan di truyền trên bệnh nhân tổn thương da nặng người Việt Nam, đồng thời là nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ này có số lượng mẫu lớn thứ 3 thế giới.

Công trình mới lường trước dị ứng thuốc tại Việt Nam - Ảnh 1.

TS-BS Nguyễn Văn Đĩnh chia sẻ về các tổn thương nặng do dị ứng thuốc

Trong suốt 2 năm qua, Bệnh viện Vinmec thực hiện chương trình xét nghiệm gen miễn phí cho 2.000 người để sàng lọc nguy cơ dị ứng với thuốc điều trị gút và các thuốc chống động kinh. Nếu mang gen HLA-B*15:02 hoặc HLA-B*58:01, người bệnh sẽ được khuyến cáo thay thế thuốc để ngăn ngừa phản ứng có hại nặng trên da. Các thông tin này cũng được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án điện tử và thẻ an toàn dặn dò người bệnh để tránh dùng lại thuốc từng dị ứng và các thuốc có cùng chức năng cũng có thể gây dị ứng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ước tính khoảng 35 triệu người Việt Nam mang gen HLA-B*15:02, nếu sử dụng thuốc CBZ thì nguy cơ gặp phản ứng nặng trên da tăng 200 lần. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người mang gen HLAB*-58:01, khi sử dụng thuốc Allopurinol, nguy cơ dị ứng thuốc cũng cao hơn 150 lần.

Sàng lọc gen dự phòng dị ứng thuốc gây phản ứng nặng trên da tại đây là xét nghiệm lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do thực hiện bằng phương pháp realtime-PCR nên độ chính xác đạt tới 100%. Thời gian trả kết quả nhanh, chỉ trong 3 giờ, nên không gây gián đoạn điều trị của người bệnh. Đặc biệt, chi phí chỉ khoảng 200.000/lần xét nghiệm.

Theo PGS-TS Vũ Đình Hòa, Phó giám đốc Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, các xét nghiệm sàng lọc gen gây dị ứng thuốc này rất có ý nghĩa với cộng đồng nếu có thể áp dụng rộng rãi.

NGUYỄN THẠNH