Chiều 23-3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh, 6 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân 105 và 106) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe của những người này bình thường.

Bệnh nhân 105 và 106 có địa chỉ ở tỉnh An Giang, là hành khách trên chuyến bay AK575 từ Malaysia đến Cần Thơ vào sáng ngày 18-3. Khi nhập cảnh và kiểm tra y tế, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh và được đưa về khu cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh.

Covid-19: Diễn biến mới từ Trà Vinh, Đồng Tháp và Cần Thơ - Ảnh 1.

2 ca nhiễm Covid-19 thứ 105, 106 được điều trị tại Bệnh viện Phổi Trà Vinh. Ảnh: CA LINH

Sau khi có ca bệnh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực cách ly tập trung, đặc biệt là 2 phòng có bệnh nhân. Đồng thời, điều chuyển các trường hợp tiếp xúc gần cách ly riêng biệt với những người khác. Qua đó cũng theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày đối với tất cả các trường hợp còn lại tại khu cách ly tập trung để phát hiện sớm triệu chứng, xét nghiệm và có hình thức xử lý phù hợp.

Hiện, 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Trà Vinh, sức khỏe ổn định.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến phòng chống dịch Covid-19 trên địa tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, trụ sở làm việc đặt tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (tọa lạc Quốc lộ 80, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc). Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp có chức năng tổ chức tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị người mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Covid-19: Diễn biến mới từ Trà Vinh, Đồng Tháp và Cần Thơ - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận người đến cách ly. Ảnh: NHA MÂN

Bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại bệnh viện: Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ vùng có dịch, hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh dương tính với Covid-19.

Đồng thời, tổ chức thường trực tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị triệt để người bệnh Covid-19 theo phân tuyến điều trị tại địa phương, nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và cộng đồng theo quy định.

Tối 22-3, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Trong số 164 người Việt từ Anh đi trên chuyến bay VN-0050 về Việt Nam cách ly tập trung tại tỉnh Đồng Tháp, có 4 người dương tính với SARS-CoV-2, gồm: 2 người ở TP HCM, 1 bé gái 9 tuổi ở Hà Nội và 1 người ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu".

Tại TP Cần Thơ: Ngày 23-3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có ý kiến chỉ đạo về việc không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 50 người, tạm dừng các hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng từ 0 giờ ngày 25-3.

Theo đó, đối với các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch, không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 50 người. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng (ca nhạc, sân khấu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hoá, nghệ thuật, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke, trò chơi điện tử có kết nối mạng và không kết nối mạng, các hoạt động vui chơi, giải trí tập trung đông người khác); các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, thư viện, nhà hát, khu du lịch, điểm du lịch; cơ sở dịch vụ spa, xông hơi, mát-xa trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 25-3 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với việc cưới, việc tang, liên hoan, đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ và các tổ chức thành viên, các sở, ban, ngành thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dự định tổ chức việc cưới, liên hoan trong thời gian này cần xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức phù hợp. Trường hợp đã ấn định thời gian tổ chức, không thể điều chỉnh thì hướng dẫn hộ gia đình có biện pháp phòng, chống dịch bênh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đồng thời, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới (chỉ tổ chức việc cưới trong phạm vi gia đình, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người hoặc thực hiện hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự lễ cưới) nhằm bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người thân và cộng đồng xã hội. Riêng đối với việc tang, tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người.

CA LINH - NHA MÂN