Vừa được đăng tải trên tạp chí y học Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nghiên cứu của giáo sư Murray Epstien từ Đại học Y khoa Miami Miller và các cộng sự, đã phản bác lại các bằng chứng chưa đầy đủ cho rằng một số loại thuốc điều trị bệnh tim mạch và bệnh thận làm tăng tỉ lệ mắc/tử vong đối với bệnh Covid-19 do virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra.

Nhóm nghiên cứu này còn cảnh báo, nếu bạn mù quáng tin theo các bằng chứng chưa đầy đủ nói trên mà từ bỏ thuốc khi chưa có bệnh, có khi chưa kịp nhiễm Covid-19, bạn đã chết vì tăng huyết áp, suy tim xung huyết, nhồi máu cơ tim, bệnh thận mạn tính...

Covid-19: Thêm một cảnh báo về thuốc - Ảnh 1.

Không nên tự quyết định dùng hay ngưng dùng bất kỳ loại thuốc nào vì lý do sợ Covid-19.

Điều này liên quan đến thời gian vừa qua, một số nhà khoa học đã công bố các bằng chứng sơ lược, nghi ngờ rằng một số thuốc, trong đó có các thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin (RAS), đặc biệt là thuốc ức chế thụ thể angiotensin II loại 1 (ARB) khiến người dùng dễ nhiễm virus corona hơn người khác.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây hoang mang, nhiều bệnh nhân đã hoảng sợ mà vội bỏ thuốc mà quên rằng căn bệnh mạn tính mình đang mắc phải có khi còn gây tử vong nhiều hơn nếu để nó trở nặng, rơi vào tai biến bất ngờ. Giáo sư Epstein nói việc cho rằng các thuốc đó làm tăng nguy cơ Covid-19 là "một bước nhảy vọt chưa được xác nhận".

Trong khi đó, đã có những bằng chứng đáng tin cậy hơn cho thấy bản thân các bệnh nền, bao gồm bệnh mạn tính ở tim, thận mới là các yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe, tăng nguy cơ mắc và tử vong do Covid-19. 

Quản lý tốt bệnh nền bằng cách dùng thuốc nghiêm ngặt theo toa mới là quyết định khôn ngoan. Bất cứ lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

A. Thư (Theo EurekAlert)