Theo đó, điều kiện để hoàn thành thời gian cách ly là đủ 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguy cơ, kết quả xét nghiệm trước khi kết thúc cách ly phải âm tính và không có triệu chứng viêm đường hô hấp. Đối với trường hợp được người nhà đón từ khu cách ly thì phải tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly. Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP HCM sẽ được xe của TP đưa từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Đối với người cư trú tại các tỉnh, thành miền Tây, xe của TP HCM sẽ đưa về 4 điểm tập trung tại Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ; từ đó các tình, thành miền Tây đưa xe đón người dân về địa phương. Đối với người cư trú tại miền Trung, xe của TP sẽ đưa về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh, thành của Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

 Covid-19: TP HCM giải tỏa bớt người tại các khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Những người hết thời gian theo dõi Covid-19 tại các khu cách ly tập trung được về nhà

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa, người cách ly chủ động tìm phương tiện, đăng ký với ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện.  Bộ Tư lệnh TP HCM, Sở Giao thông Vận tải sẽ vận chuyển người rời khỏi khu cách ly đến sân bay, nhà ga, bến xe... theo đăng ký của người cách ly.

Trước khi đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly, người cách ly sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP sẽ tiếp tục giám sát và quản lý sau khi người được cách ly hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị phương tiện để đón người hoàn tất việc cách ly về địa phương mình và có kế hoạch giám sát tại địa phương. UBND quận-huyện chỉ đạo ban, ngành liên quan bố trí địa điểm (dự kiến là các trung tâm văn hóa quận - huyện) và nhân sự tiếp nhận, bảo vệ an ninh trật tự trong quá trình đưa người cách ly đến và đi khỏi điểm tập trung của từng quận-huyện...

Nguyễn Thạnh