CT scan gây tổn hại tế bào

Tin mới

23/07/2015 21:51

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Stanford cho thấy biện pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scan) gây tổn hại đáng kể cho tế bào dù chưa khẳng định được mức độ tổn hại như vậy có khả năng gây ung thư hoặc bệnh khác hay không.

Theo khảo sát được công bố trên bản tin điện tử của tờ Journal of the American College of Cardiology: “Cardiovascular Imaging”, các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu máu của 67 người trước và sau khi được CT scan. Họ nhận thấy mức độ DNA trong tế bào bị tổn hại tăng thêm cũng như một số tế bào chết đi sau khi thực hiện CT scan. Một số biểu hiện gien liên quan đến sự hồi phục hoặc sự chết của tế bào cũng gia tăng.

 

CT scan gây nhiễm xạ cao gấp 150 lần so với chụp X quang. Ảnh: HealthDay News
CT scan gây nhiễm xạ cao gấp 150 lần so với chụp X quang. Ảnh: HealthDay News

 

Hầu hết các tế bào bị tổn hại do CT scan hồi phục sau đó nhưng có một số tế bào chết hẳn. Đồng tác giả khảo sát, TS Patricia Nguyen, khuyến cáo rằng ngay cả bị phơi nhiễm mức độ thấp với phóng xạ cũng liên quan tới sự tổn hại của tế bào nhưng hiện chưa rõ mức độ nhiễm xạ như vậy có gây ung thư hoặc ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bệnh nhân hay không. Những nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ nhiễm xạ do CT scan gây ra cho bệnh nhân có thể cao gấp 150 lần so với chụp X-quang ngực. TS Nguyen khuyến cáo: “Chúng ta sẽ không loại bỏ CT scan do tầm quan trọng hiển nhiên của phương pháp này nhưng có thể cải thiện để an toàn hơn bằng cách hạ liều lượng, chọn lọc máy móc và công nghệ tốt hơn hoặc làm điều gì đó để bảo vệ họ”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI