xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phẫu thuật lấy hàng chục viên sỏi to hành hạ cụ bà suốt 10 năm

Trường Huy

(NLĐO) - Sáng 3-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết Khoa Ngoại niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sỏi rất to, nằm trong túi thừa (ngách) bàng quang hiếm gặp trên nữ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nặng.

Theo đó, bệnh nhân H.T. L. (84 tuổi; ngụ Cà Mau) nhập viện vào ngày 27-8.

Bệnh nhân có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong thời gian dài 10 năm, nhưng do có bệnh lý tim mạch nên không đồng ý phẫu thuật, bệnh nhân xin được điều trị nội khoa.

Khoảng 10 ngày trước nhập viện, triệu chứng của bệnh nhân nặng hơn với tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát nên nhập viện tại địa phương điều trị được 1 tuần, sau đó không thuyên giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Phẫu thuật lấy hàng chục viên sỏi to hành hạ cụ bà suốt 10 năm - Ảnh 1.

Những viên sỏi của cụ bà đã được phẫu thuật ra ngoài

Tại đây, kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CTScan thấy thận (P) ứ nước độ I, niệu quản (P) dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12 cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ I nhu mô thận phải còn dày.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, nhưng do có bệnh lý tim mạch nặng, tuổi cao, nguy cơ phẫu thuật rất cao. Chính vì vậy, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa. Sau khi được các bác sĩ tư vấn và giải thích rõ, gia đình đã đồng ý phẫu thuật.

Phẫu thuật lấy hàng chục viên sỏi to hành hạ cụ bà suốt 10 năm - Ảnh 2.

Cụ bà sau khi phẫu thuật xong đang được các bác sĩ chăm sóc

E-kíp do các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công, thời gian kéo dài trong 50 phút. Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3 cm - 8 cm (khoảng 15 viên); có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm, bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó, bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ngoại niệu, dự kiến sẽ được ra viện trong 2 ngày tới.

Theo Ths BS Trương Minh Khoa, khi sỏi bàng quang nhỏ, có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo. Đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, những người có dấu hiệu, được chẩn đoán hoặc sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo