Cụ B. nhập viện trong tình trạng khó khăn trong quan sát, phải nhờ sự giúp đỡ của người thân. Sau khi thăm khám, cụ B. được BS. CKII Trần Văn Kết - Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ - thực hiện phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể. Nhanh chóng, sau phẫu thuật khoảng 1 giờ, ông B. đã có thể nhìn thấy và vui mừng đến phát khóc khi được sáng mắt.

Cụ ông 96 tuổi mừng đến phát khóc khi được sáng mắt sau 3 năm mù lòa - Ảnh 1.

BS.CKII Trần Văn Kết thăm khám cho bệnh nhân T.V.B sau khi phẫu thuật

Trước khi được sáng mắt, ông B. đã phải chịu hoàn cảnh không nhìn thấy đường hơn 3 năm qua, sinh hoạt rất khó, ăn cơm phải bốc bằng tay. Người thân trong gia đình cũng phải chia nhau để chăm sóc, vì biết ông rất khó có thể tự di chuyển hoặc làm công việc gì, mặc dù mọi thành viên trong gia đình đều khá bận rộn với việc kinh doanh tạp hóa thường ngày.

Bệnh lý đục thủy tinh rất thường gặp ở người cao tuổi. Đục thể thủy tinh là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới. Có khoảng 25-50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 là do đục thể thủy tinh. Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study, tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi 55-64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65-74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75-84 là 45,9%.

Theo Viện Mắt trung ương Việt Nam 1995: Mù một mắt 1,18% hai mắt 1,25%, Tỉ lệ đục thể thủy tinh cục bộ hai mắt 3,76%, đục toàn bộ hai mắt 0,84%.Năm 2000 mù do đục thể thủy tinh chiếm 60% các loại mù trong đó nữ đục thể thủy tinh 2 mắt chiếm 68,5%,nam chiếm 59,3%.

CÔNG TUẤN