Chiều 12-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa cứu sống ông N.H.G. (59 tuổi, ngụ TP HCM), bị ngưng tim, ngưng thở khi trên đường đến bệnh viện.

Trước khi rơi vào tình trạng nguy kịch, ông G. thấy nặng ngực, người nhà liền gọi taxi đưa đi cấp cứu. Dù từ nhà đến bệnh viện chưa đầy 30 phút nhưng trên đường đi, ông G. bất ngờ đổ gục trong xe, tím tái, mê man.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở, kíp trực của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiến hành hồi sức cấp cứu tim phổi, sốc điện, đặt nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp tích cực và kích hoạt quy trình báo động CODE STEMI (đội phản ứng nhanh có mặt trong vòng 5 phút để cấp cứu).

Sau 5 phút hồi sức tim phổi, ông G. có lại nhịp tim. Ông được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Các bác sĩ đã can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc với kích thước (2,75 x 38mm) giúp tái thông động mạch bị tắc sau 30 phút thủ thuật.

Cứu sống người đàn ông ngưng tim, ngưng thở, đổ gục trong taxi - Ảnh 1.

Vị trí mạch máu bị tắc khiển người đàn ông đổ nhào trong xe

Theo ThS-BS Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - người trực tiếp xử lý cấp cứu cho ông G., nhờ xử lý kịp thời nên ông đã qua cơn nguy kịch. Hiện sức khỏe ông G. đã ổn định, có thể đi lại, trò chuyện, ăn uống bình thường.

Nguyễn Thạnh