Cục u ở vú

Tin mới

14/10/2009 00:47

* Em 25 tuổi, chưa có gia đình. Khoảng 2 tuần nay ngực phải của em có cảm giác hơi cứng và đau. Em rất lo vì không biết có liên quan đến ung thư không? Làm thế nào để xác định ung thư vú và cách phòng ngừa? Một bạn đọc (Gò Vấp – TPHCM)

- Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, trả lời: Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ hơn 40 tuổi với một cục cứng, không đau trong vú. Khám bằng tay, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh có thể giúp phân biệt một cục u trong vú là lành hay ung thư.

Tuy nhiên, để xác định chính xác thường cần phải chọc hút bằng kim để thử tế bào. Để phòng ngừa ung thư vú cần phải tránh bị béo phì, hạn chế uống rượu; nên tập thể dục thường xuyên (tối thiểu 4 giờ mỗi tuần).


Để phát hiện sớm ung thư vú, cần phải biết tự khám vú để phát hiện những thay đổi bất thường ở vú như: cục cứng trong vú, tiết dịch đầu vú... Nếu có, cần phải đến khám tại các phòng khám chuyên khoa để xác định tính chất lành ác của các thay đổi đó.

Nên khám định kỳ (siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh) mỗi 3 năm một lần khi 20-40 tuổi và mỗi năm một lần khi hơn 40 tuổi. Nếu trong họ hàng có người bị ung thư vú thì nên khám định kỳ mỗi năm một lần khi hơn 30 tuổi.

Thời điểm thuận lợi nhất để khám tuyến vú hoặc siêu âm vú, chụp nhũ ảnh là ngay sau khi vừa sạch kinh, khi đó tuyến vú thường mềm hơn, dễ phát hiện được những thay đổi bất thường.


Cảm giác hơi cứng và đau trong ngực ở nữ tuổi 25 thường không phải là biểu hiện của ung thư vú. Tuy nhiên, em nên đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu để được tư vấn thêm. 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI