Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp

Tin mới

01/02/2010 00:18

Phát hiện hàng trăm trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở các trường học; Dịch cúm A/H5N1 hiện đã quay lại một số địa phương

Ông Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết  chỉ trong tháng 1- 2010, cả nước đã xuất hiện hai ổ dịch cúm trong trường học. Đầu tiên là ổ dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại Trường Tiểu học Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng với 72 học sinh có biểu hiện cúm. Một ổ dịch cúm A/H1N1 khác được phát hiện tại Trường THCS xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, với 144 trường hợp nhiễm ở thể nhẹ.


Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương


Việc xuất hiện những ổ dịch mới tại những vùng thưa dân cư, sau thời điểm “đỉnh” của dịch cúm hồi tháng 9- 2009 được đánh giá là hiện tượng bất thường. Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lý giải: Thời gian đầu, dịch sẽ bùng phát ở những khu tập trung đông dân cư, sau đó sẽ xâm nhập ở những vùng thưa dân cư, nơi người dân chưa có kháng thể bảo vệ chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, các ổ dịch liên tiếp bùng phát trong trường học cho thấy dịch cúm A/H1N1 đang diễn biến rất phức tạp, mặc dù số ca mắc đã giảm.

Chỉ trong 10 ngày qua, trong số 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, có 2 ca là trẻ em. Theo thống kê của Bộ Y tế, những trường hợp này đều có tiền sử mắc bệnh mãn tính hoặc thể trạng yếu, tuy nhiên một phần do bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng virus Tamiflu muộn. Trong khi đó, Tamiflu có hiệu quả nhất là từ 24 đến 48 giờ đầu sau khi phát hiện sốt.


Ông Vũ Sinh Nam cho biết, hiện dịch cúm A/H1N1 tiếp tục ghi nhận tại các địa phương với mức độ vừa, không ghi nhận dịch lớn trong cộng đồng, nhưng rất khó dự đoán diễn biến của dịch trong thời gian tới. Các chuyên gia dịch tễ cũng cảnh báo dịch cúm A/H5N1 hiện đã quay trở lại ở một số địa phương. Việc cúm A/H1N1 và cúm A/H5N1 trở lại cùng lúc cho thấy tình hình dịch đang rất nguy hiểm. Dự báo, từ nay đến Tết, việc nhập lậu, vận chuyển, mua bán gia cầm sẽ rầm rộ khiến nguy cơ nhiều dịch bệnh lây lan, bùng phát. Mặt khác, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển, nguy cơ biến đổi thành chủng có độc lực cao có thể xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm 2010.

Lập đội cơ động chống dịch bệnh


Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, sở y tế các tỉnh, TP  triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết. Đồng thời thành lập các đội cơ động chống dịch, tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, giám sát các bệnh truyền nhiễm.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI