Cúm đáng sợ hơn cảm

Tin mới

13/12/2011 23:59

Thời tiết ở hầu hết các địa phương đang diễn biến thất thường và là điều kiện rất thuận lợi cho cảm cúm bùng phát. Việc nhận biết sớm bệnh là rất quan trọng, đặc biệt là phải phân biệt cảm và cúm vì rất nhiều người cứ nhầm đấy là một bệnh.

Đó cũng là lý do vì sao Viện Giám sát Cúm châu Âu phải khuyến cáo những người nghi mắc bệnh cúm cần phân biệt rõ các biểu hiện cảm lạnh và cúm theo đúng nghĩa y học.

Thực ra việc phân biệt không quá khó. Cúm là bệnh lý do virus có tên influenza (thể A hoặc B) gây ra, có thể gọi là cúm dịch. Khi mắc cúm, cơ thể thường sốt cao đột ngột kèm ho khan dữ dội, đau nhức cơ và mệt mỏi toàn thân, nhức đầu, cảm giác lạnh. Người bệnh kiệt sức rất nhanh và khó để đi lại được. Cảm lạnh chỉ là một phản ứng của cơ thể với thời tiết lạnh với biểu hiện là sổ mũi và ho có đờm.

So với cảm lạnh thì cúm nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Cảm lạnh thông thường cũng diễn biến chậm hơn cúm, ít nguy hiểm hơn và cũng không bị biến chứng vào phổi. Cảm lạnh thường xảy ra vào đầu tháng 9 ở trẻ em, còn cúm dịch lại bắt đầu sớm nhất vào tháng 12 và kéo dài không quá 5 đến 8 tuần với đối tượng dễ mắc nhất là thanh thiếu niên. Ở tuổi trung niên trở lên, mặc dù khó nhiễm cúm hơn nhưng khi mắc thường sẽ phức tạp hơn, nguy cơ tử vong cũng rất cao. Tiêm vắc-xin phòng cúm là rất hiệu quả nhưng nên nhớ là trong số người đã tiêm vắc-xin vẫn có một số người nhiễm cúm do không phát huy được các kháng thể cần thiết.

Nếu cúm nhẹ, có thể tự chữa trị ở nhà nhưng điều quan trọng nhất là phải nằm nghỉ để dưỡng sức, uống nhiều nước nóng, súc miệng nước muối, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mọi người. Nhưng nếu bị cúm mà thấy khó thở, ho nhiều, có đờm màu vàng xanh thì nhất định phải đến bệnh viện ngay vì lúc bấy giờ bệnh đã biến chứng thành viêm phổi.

ThS-BS Lê Như Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI