Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua đã có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19. Trong đó, vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc-xin của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4-2021. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả 3 vắc-xin này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng. Đối với vắc-xin Nano Covax, theo kế hoạch, cuối tháng 4 sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2; dự kiến đầu tháng 5 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hoàn thành thử nghiệm vào cuối quý III. Đơn vị còn lại là Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19. "Hy vọng vào cuối tháng 9-2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin Covid-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước" - ông Quang khẳng định.

Cuối tháng 9 sẽ có vắc-xin Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid -19 Nano Covax cho các tình nguyện viên tại huyện Bến Lức (tỉnh Long An) ngày 26-2 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, đặc biệt là các đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin. Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục khẩn trương hơn nữa để sớm hoàn tất thử nghiệm, đưa vắc-xin vào sản xuất. "Dân số Việt Nam là 100 triệu người, bằng các giải pháp để có vắc-xin của Việt Nam, không chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn chuẩn bị để ứng phó với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

N.Dung