Ngày 31-8, BV Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết bé trai V.T.N (5 tháng tuổi, ngụ An Giang) đã hồi phục sức khỏe sau 3 tháng gian nan chống chọi với căn bệnh lao kê.

Bé trai 2 tháng tuổi phổi trắng xoá, nhiễm lao từ cha - Ảnh 1.

                             Bé N. và mẹ

Bé trai V.T.N nhập viện trong tình trạng nhiễm lao kê nặng, phổi trắng xoá, kén khí do các ổ lao vỡ liên tục gây tràn khí màng phổi đến 4 lần. Bé phải thở máy kéo dài, suy hô hấp nặng đến thở máy rung tần số cao, lệ thuộc oxy..., tưởng chừng không còn cơ hội sống.

Tuy nhiên, nhờ được theo dõi điều trị tích cực hơn 3 tháng, phổi bé sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí ngày càng hiệu quả, các kén khí lớn giảm rõ rệt.

Các bác sĩ đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi và suy hô hấp có cải thiện và có khả năng ít tái phát, bé được chuyển viện đến BV Phạm Ngọc Thạch để điều trị tiếp tục phác đồ lao.

Mẹ của bé cho biết, N là con đầu lòng. Khi bé vừa ra đời, cũng là lúc chồng chị phát hiện bị bệnh lao phổi, điều trị tấn công đến tháng thứ 2 thì đến bé bị bệnh, sốt ho liên tục 1 tuần. Gia đình đưa bé đến BV địa phương nhưng không giảm, bé ngày càng khó thở, nên được chuyển lên BV Nhi Đồng Thành Phố.

Theo các BS, trẻ mắc lao bẩm sinh thường do người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai hoặc có thể đã mắc trước đó nhưng không được phát hiện. Cũng có một số ít trẻ sơ sinh nhiễm lao khi vừa lọt lòng do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây từ phòng sinh, người thân gia đình. Những trường hợp này vẫn được gọi là bệnh lao bẩm sinh. Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh vốn dĩ đã rất yếu nên khi biết mắc bệnh này, trẻ cần được điều trị ngay để tránh những biến chứng. Nếu phát hiện trễ, các bé có thể mắc các thể lao nặng như lao kê, lao màng não, dễ dẫn đến tử vong.

Trịnh Thiệp