Ngày 6-6, Bệnh viện Quốc Tế City cho biết nơi đây vừa cứu chữa thành công một thanh niên 23 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu do tai nạn bị điện giật tại công trường. Trước đó, ngay khi nhận được cuộc gọi, ê kíp cấp cứu bệnh viện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và trong khoảng thời gian ngắn đã sơ cứu đặt nội khí quản giúp thở, tiêm thuốc và sốc tim đập trở lại, sau đó chuyển về bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thêm phổi nạn nhân có nhiều thức ăn nên tiếp tục hút ra lượng lớn thức ăn. Tuy nhiên, nạn nhân có những dấu hiệu tổn thương não nặng nề sau khi bị ngừng tim như hôn mê sâu, gồng duỗi, sốt cao ngay sau đó và nguy cơ dễ tử vong hoặc rơi vào trạng thái của đời sống thực vật.

Nạn nhân đã hồi tỉnh sau 2 tuần điều trị tích cực

Cùng với hồi sức tích cực, các bác sĩ sử dụng biện pháp điều trị hạ thân nhiệt chủ động để giảm thiểu tối đa tổn thương não cho bệnh nhân. Tuy có những lúc tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng hơn do suy đa tạng (suy gan, suy thận, viêm phổi nặng) nhưng sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và đã được xuất viện trong tình trạng không ghi nhận khiếm khuyết nào về chức năng của não.

Theo giới chuyên môn, tai nạn điện giật rất nguy hiểm. Nạn nhân có thể tử vong ngay khi bị điện giật do loạn nhịp tim, ngừng tim, hoặc nếu được cấp cứu tim đập trở lại cũng dễ rơi vào tình trạng “chết não”, sống đời sống thực vật sau này. Được biết, Bệnh viện Quốc Tế City là nơi thứ 2 sau Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng biện pháp hạ thân nhiệt trong điều trị cho bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn.

Nguyễn Thạnh