Ngày 10-7, Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết vừa phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã tiến hành ghép giác mạc thành công từ nguồn tạng do một người hiến tặng đã qua đời trước đó. Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B., (SN 1936; trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) – người đã có tâm nguyện hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc cứu người - Ảnh 1.

Lãnh đạo và đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng các bệnh nhân sau ghép

Sáng ngày 4-7, sau khi nghe tin ông qua đời, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng vào Quảng Nam để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất.

Sau đó, vào ngày 8-7, giác mạc của người hiến đã được ghép thành công cho 2 bệnh nhân để mang lại hy vọng nhìn thấy cho họ. Trong 2 bệnh nhân được ghép giác mạc do ông B. hiến tặng, gồm ông Phan Hữu L. (SN 1954, cán bộ lão thành), sau nhiều năm tham gia chiến tranh nên 2 mắt bị tổn thương bởi sẹo giác mạc khiến ông mất thị lực hơn 30 năm. Bệnh nhân còn lại là ông Lê Phước H. (SN 1981), bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc cứu người - Ảnh 2.

GS-TS Phạm Như Hiệp mở băng cho một bệnh nhân sau khi ghép

Được biết, ông B. vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Sau khi nghỉ hưu, ông B. từng tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn. Vào những năm gần cuối đời, ông có tâm nguyện hiến tặng giác mạc cho những người không may bị bệnh về mắt để họ có cơ hội nhìn thấy.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đánh giá cao về hành động này của ông B. và gửi lời tri ân đến với gia đình. Đồng thời mong muốn có nhiều người có cử chỉ đẹp như vậy để càng nhiều bệnh nhân có cơ hội nhìn thấy.

Q.Nhật