Cứu cô gái suýt tự thiêu trong bệnh viện Chợ Rẫy

Tin mới

12/05/2016 16:51

(NLĐO)-Một cô gái trẻ bị chứng mất ngủ thường xuyên, được điều trị ổn định và xuất viện nhưng một ngày sau đó lại âm thầm mang xăng vào bệnh viện khóa trái phòng định phóng hỏa tự thiêu.

Chiều 12-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa ngăn chặn kịp thời một nữ bệnh nhân có ý định tự tử bằng xăng trong bệnh viện. Đó là cô gái N.T.V.N (29 tuổi, ngụ quận 10). Trước đó, ngày 1-5, nữ bệnh nhân này nhập viện điều trị vì chứng mất ngủ thường xuyên kéo dài trong suốt 2 năm qua. Bệnh nhân được Khoa Nội thần kinh tiếp nhận. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã uống đến 60 viên thuốc nhiều loại (chưa xác định thuốc gì) trước khi nhập viện. Vì vậy, Khoa Bệnh nhiệt đới được mời hội chẩn và tiếp nhận điều trị với chức năng điều trị ngộ độc. Sau 3 ngày điều trị, kết quả xét nghiệm huyết học, sinh hóa bình thường, tình trạng sức khỏe tâm thần bệnh nhân ổn định nên được cho xuất viện. Các bác sĩ cũng đã khuyến cáo người nhà sau khi xuất viện nên đưa bệnh nhân đến trung tâm sức khỏe tâm thần tại địa phương để có thêm sự chăm sóc cần thiết.

Lãnh đạo khoa và bảo vệ bệnh viện kể lại giây phút cứu nữ bệnh nhân.
Lãnh đạo khoa và bảo vệ bệnh viện kể lại giây phút cứu nữ bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau 1 ngày xuất viện, khoảng gần 16 giờ ngày 5-5, bệnh nhân lặng lẽ đến Phòng hành chính của Khoa Bệnh nhiệt đới, lách vào phòng và nhẹ nhàng khóa trái cửa rồi tự tưới xăng lên người. Rất may là tại thời điểm đó, điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm (thuộc Khoa Bệnh nhiệt đới) kịp thời phát hiện và lao vào ngăn cản. Trong lúc giằng co, cô gái tưới hơn nửa chai xăng lên người điều dưỡng Tâm. Ngay lúc đó, hai nữ điều dưỡng khác là Lê Thị Bờ và Võ Thị Trúc Hương thấy tình huống quá nguy hiểm nên xông vào hỗ trợ đồng nghiệp, giằng co tước chiếc bật lửa khỏi tay cô gái, tránh được hiểm họa trong gang tấc đối với bệnh nhân và các thầy thuốc. Bệnh nhân ngay sau đó được khống chế và chuyển xuống Khoa Cấp cứu để theo dõi. Sau thời gian điều trị, cô gái ổn định về tâm lý và tối cùng ngày, bệnh nhân đã được người thân đến đưa về nhà.


Các bác sĩ lo lắng về sự an toàn bệnh viện khi có những bệnh nhân bất thường về tâm sinh lý.

Các bác sĩ lo lắng về sự an toàn bệnh viện khi có những bệnh nhân bất thường về tâm sinh lý.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Phó Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay hiện bệnh nhân đang được điều trị tại trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần Q.5 với tiến triển khả quan, đã có thể ngủ được và trạng thái tâm lý ổn định trở lại. Bệnh viện lưu ý người nhà cần theo dõi chặt diễn biến của bệnh nhân trong thời gian này. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã tuyên dương, khen thưởng nóng 3 điều dưỡng đã kịp thời ngăn cản, không để xảy ra vụ hỏa hoạn trong bệnh viện mà hậu quả sẽ khó lường.

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI