Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM ngày 24-4 cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị thành công cho bé gái T.T.N.Q (ngụ Bình Phước) bị khỉ cắn gây nhiễm trùng nặng ở mắt.

Con mắt nhiễm trùng của bé gái trước khi phẫu thuật.

Con mắt nhiễm trùng của bé gái trước khi phẫu thuật.

Ngày 21-3, bé Q. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt rất cao (39 đến 40 độ C), mắt trái sưng vù nghiêm trọng.

Sau khi áp dụng những biện pháp điều trị tích cực chống nhiễm trùng vùng ổ mắt với những loại kháng sinh tốt nhất, đợi bé hạ sốt và nhiều lần hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật. Ca mổ thành công, giúp bảo toàn đôi mắt cho bé và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Một ngày sau phẫu thuật, bé đã giảm sốt, mắt trái bớt sưng đau thấy rõ và sức khỏe dần hồi phục.

Theo bác sĩ Trần Châu Thái, đây là trường hợp rất khó trong việc thực hiện phẫu thuật vì bé bị sốt cao liên tục trên 39 độ C, bị chấn thương mắt gây áp xe hốc mắt và viêm tấy mô mềm vùng quanh mắt.

Trước đó, gia đình bé Q. được người cậu tặng con khỉ 17 kg vừa bắt được trong rừng. Trong lúc bé Q. chơi ngoài sân, con khỉ đứt dây xích vồ vào người bệnh nhi cắn xé như thú dữ.

Sau khi phát hiện và cứu bé khỏi con khỉ, người nhà đưa Q. đến Bệnh viện Quân Đoàn (Bình Phước) xử lý vết thương, cho thuốc về nhà uống và theo dõi.

Tuy nhiên, sau đó, ngoài bị sốt rất cao, mắt bệnh nhi càng lúc càng sưng húp nên em lần lượt được chuyển đến điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Mắt TP HCM trước khi chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng 1. Chưa kể, bé đã được chích ngừa phòng bệnh dại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Ng.Thạnh