xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứu được bệnh nhân túi phình động mạch não bằng phương pháp phẫu thuật mới

Q.Nhật

(NLĐO)- Bệnh nhân có túi phình khổng lồ động mạch não rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp nên ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phải dùng phương pháp mới và phẫu thuật thành công.

Ngày 30-1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị H. (52 tuổi; trú tại huyện Nam Đông, Thừa Thiên – Huế) bị tắc túi phình khổng lồ động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch đặt giá đỡ (stent) đổi hướng dòng chảy.

Cứu được bệnh nhân túi phình động mạch não bằng phương pháp phẫu thuật mới - Ảnh 1.

Phẫu thuật đặt stent cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn. Kết quả chụp DSA phát hiện túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước tới nay là 17x30 mm mà bệnh viện này ghi nhận được. Theo chẩn đoán, nếu túi phình vỡ thì tỉ lệ tử vong của bệnh nhân gần như tuyệt đối.

Trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não là phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình. Tuy nhiên, các phương pháp này không thể áp dụng được đối với bệnh nhân này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Cứu được bệnh nhân túi phình động mạch não bằng phương pháp phẫu thuật mới - Ảnh 2.

Bệnh nhân tỉnh táo sau phẫu thuật

Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện ngày hôm sau.

Đây là phương pháp mới, chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo