Chiều 2-11, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Viện thẩm mỹ Hàn Quốc JW TP HCM, cho biết lần đầu tiên nơi đây vừa tiếp nhận phẫu thuật can thiệp thành công một trường hợp bị lệch hàm hiếm gặp do di chứng tai nạn giao thông. Bệnh nhân là chị P.T.A.T (35 tuổi, ngụ An Giang).

Trước đó, chị T. đến khám trong tình trạng khuôn mặt biến dạng, hai hàm trên và dưới mất cân xứng xô lệch nhau 2 cm, mất toàn bộ răng hàm trên, lệch trụ chàm, vách ngăn vẹo hoàn toàn. Nhận định đây là ca hàm gãy phức tạp, cấu trúc hàm trên và khớp căn không còn chuẩn để làm mốc để phẫu thuật. Các bác sĩ cân nhắc cuối cùng chọn phương án phẫu thuật cắt trượt đẩy hàm dưới về sau và phẫu thuật hàm trên cắt trượt về trước kèm chỉnh trục xương hàm thẳng để tái tạo cân đối lại khuôn mặt cho bệnh nhân. Sau 6 giờ, êkip phẫu thuật đã sắp xếp lại toàn bộ xương hàm hợp lý, cải thiện chức năng hàm, cứu lại khuôn mặt hoàn thiện cho bệnh nhân.


Hàm trên chị T. bị tụt và 2 cm so với hàm dưới sau va đập tai nạn (Xóa tên trên phim X-quang)

Hàm trên chị T. bị tụt và 2 cm so với hàm dưới sau va đập tai nạn (Xóa tên trên phim X-quang)

Cách đây một năm, chị bị tai nạn giao thông đập cả khuôn mặt vào xe tải và gãy toàn bộ cung xương hàm trên, đặc biệt xương hàm trên bị tụt về sau kèm theo mất toàn bộ răng hàm trên khiến khuôn mặt càng tồi tệ hơn. Chị được chữa trị điều trị ổn định các tổn thương phần mềm tại cơ sở y tế địa phương song phần xương thì không thể can thiệp vì gãy phức tạp. Chị luôn sống trong mặc cảm và không dám nhìn khuôn mặt mình mỗi khi soi gương cho đến ngày được cứu.

Theo BS Dung, khó khăn nhất của ca phẫu thuật này là do để lâu, hàm trên bị lệch khớp hoàn toàn, không còn một răng hàm nào để làm mốc. Những ca phẫu thuật điều chỉnh hàm kiểu này rất ít thấy thực hiện ở Việt Nam trước đây.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh