Bệnh nhân tên là Nguyễn Chí Q. (nam, 27 tuổi), bị ngã từ giàn giáo trong lúc xây dựng từ độ cao trên 6 m xuống đất sau khi va chạm mạnh nhiều lần với các dụng cụ xây dựng. Bệnh nhân được nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế ngày 12-12 trong tình trạng choáng mất máu, nôn ra máu, co cứng thành bụng..., công thức máu hồng cầu từ 4,3 triệu khi vào viện chỉ còn 2,4 triệu. Hình ảnh siêu âm bụng cho thấy trong ổ phúc mạc có nhiều dịch và hơi. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán chấn thương bụng nặng kèm choáng mất máu.
Kíp mổ do các phẫu thuật viên của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng và Khoa Gây mê phẫu thuật thực hiện. Bệnh nhân được mở bụng đường giữa; sau khi kiểm tra, các bác sĩ quyết định phải cắt khối tá tụy mới cứu sống được bệnh nhân.

Ca mổ được thực hiện trong hơn 4 giờ với các kỹ thuật phức tạp như: cắt bỏ đầu tụy, tá tràng, cắt bỏ túi mật, cắt rời ống mật chủ... Sau 5 ngày hậu phẫu, chiều 19-12, bệnh nhân ở trong tình trạng ổn định, không có biến chứng gì xảy ra.

X.Hồng